รมช.ต่างประเทศสหรัฐ พบ ‘บิ๊กตู่’ ย้ำเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้น พร้อมร่วมมือวัคซีนโควิด-19

2 มิ.ย. 2564 - 18:06 น.

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2564 ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นางเวนดี้ อาร์. เชอร์แมน รมช.ต่างประเทศสหรัฐ เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต้อนรับและแสดงความยินดีกับการรับตำแหน่งรมช.ต่างประเทศสหรัฐ พร้อมเชื่อมั่นว่า ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของนางเวนดี้ อาร์. เชอร์แมน จะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมมิตรภาพระหว่างไทยกับสหรัฐ ที่ยาวนานกว่า 188 ปี ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น พร้อมฝากความยินดีถึงนายโจเซฟ อาร์. ไบเดน ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งไทยได้ติดตามนโยบายของสหรัฐ อย่างต่อเนื่อง และหวังว่าไทยกับสหรัฐ จะเพิ่มพูนความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อกันในลักษณะ วิน-วิน ต่อไป

ด้านนางเวนดี้ อาร์. เชอร์แมน กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐ ที่มีมายาวนานหลายทศวรรษ มีความร่วมมือระหว่างกันที่แน่นแฟ้น โดยเฉพาะด้านความมั่นคง และเศรษฐกิจ และเห็นว่าขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากจากโควิด-19 ซึ่งสหรัฐเข้าใจและมีนโยบายด้านการจัดหาวัคซีนเพื่อช่วยเหลือหลายๆ ประเทศ ให้ผ่านพ้นจากสถานการณ์ดังกล่าว รวมถึงพร้อมให้การสนับสนุนไทยในการเข้าถึงวัคซีน ซึ่งนายกฯกล่าวขอบคุณและยินดีรับการสนับสนุน โดยจะดำเนินการตามกระบวนการนำเข้าวัคซีนต่อไป


จากนั้นทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นสำคัญอื่นๆ ร่วมกัน อาทิ ประเด็นเรื่องสภาพภูมิอากาศที่สหรัฐให้ความสำคัญ ซึ่งนายกฯยืนยันว่าไทยให้ความสำคัญ และสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy: BCG Economy) ของไทย ซึ่งจะนำเข้าเป็นวาระสำคัญในการประชุมเอเปค ปี 2565 ต่อไป

ส่วนประเด็นเรื่องความมั่นคงของมนุษย์ โดยเฉพาะการต่อต้านการค้ามนุษย์ รัฐบาลได้กำหนดเป็นวาระแห่งชาติ และมุ่งมั่นแก้ปัญหาผ่านความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ซึ่งรมช.ต่างประเทศสหรัฐ ชื่นชมความมุ่งมั่นของไทยและพร้อมสนับสนุนไทย

นอกจากนี้ ในประเด็นความร่วมมือพหุภาคี นายกฯชื่นชมสหรัฐ ที่มีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในภูมิภาคอาเซียน และอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงมาโดยตลอด ยืนยันว่า ไทยพร้อมสนับสนุนบทบาทที่สร้างสรรค์และความร่วมมือกับสหรัฐต่อไป

ในตอนท้าย ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อสถานการณ์ในเมียนมา ที่ผ่านมาได้ติดตามสถานการณ์ในเมียนมาอย่างใกล้ชิด เชื่อมั่นว่าไทยและอาเซียนมีการดำเนินการที่สร้างสรรค์เพื่อหาทางออกที่สันติ โดยรมช.ต่างประเทศ สหรัฐ กล่าวแสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับกรณีผู้หนีภัย ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย ซึ่งนายกฯเน้นย้ำว่า ไทยมีประสบการณ์เกี่ยวกับผู้หนีภัยภายใต้หลักมนุษยธรรม พร้อมยืนยันว่าไทยมุ่งหวังให้เกิดการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมช.ต่างประเทศสหรัฐ พบ ‘บิ๊กตู่’ ย้ำเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้น พร้อมร่วมมือวัคซีนโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง