เช็กผลลงมติรับร่างพ.ร.บ.งบฯ 65 ฝ่ายค้านใครแตกแถว ก้าวไกล โหวตรับหลักการ

3 มิ.ย. 2564 - 15:25 น.

เช็กผลลงมติรับร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65 ด้วยคะแนน 269 ต่อ 201 ฝั่งรัฐบาล ไม่แตกแถว ฝ่ายค้านแตกแถว เพื่อไทยมี 5 ส.ส. ไม่ลงคะแนน. พบ 4 ส.ส.งูเห่า ก้าวไกล โหวตรับหลักการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลการลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ด้วยเสียงเห็นชอบ 269 เสียง ไม่เห็นชอบ 201 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง หลังใช้เวลาพิจารณาเมื่อวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่าเสียงที่เห็นด้วยนั้น เป็นของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ลงมติรับหลักการวาระแรกโดยไม่แตกแถว

ทั้งนี้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่ไม่ปรากฏการลงคะแนน ได้แก่ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง, น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย, นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ พบว่า นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานสภาฯ งดออกเสียง ส่วนส.ส.คนอื่นลงมติรับหลักการตามมติพรรค

ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลขนาดเล็ก ได้แก่ พรรคพลังท้องถิ่นไท, พรรครวมพลังประชาชาติไทย, พรรคชาติพัฒนา พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคไทรักธรรม , พรรคประชาธรรมไทย, พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคประชาภิวัฒน์, พรรคพลเมืองไทย, พรรคพลังชาติไทย, พรรคพลังธรรมใหม่, พรรคพลังไทยรักไทย ลงมติเห็นด้วยครบแบบไม่แตกแถว เช่นกัน

ในส่วนพรรคฝ่ายค้าน ส่วนใหญ่ลงมติไม่เห็นด้วย แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย ที่มีจำนวน ส.ส. 134 คน พบว่า129 คน ลงมติ ไม่เห็นด้วย โดยมีส.ส. 5 คน ได้แก่ นายจักรพรรดิ ไชยสาสน์ ส.ส.อุดรธานี, นายไชยวัฒนา ติณรัตน์ ส.ส.มหาสารคาม, น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี, นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. และนายวันชัย เจริญนนทสิทธิ์ ส.ส.นนทบุรี ที่ไม่ปรากฏการออกเสียงลงคะแนน

ขณะที่พรรคก้าวไกล มีส.ส. 53 คน ลงมติไม่เห็นด้วย จำนวน 48 คน ยกเว้น 4 คน ได้แก่ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี, นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย และนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย ที่ลงมติเห็นด้วย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าทั้ง 4 คน มีใจเข้าร่วมกับฝั่งรัฐบาล ขณะที่ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี ไม่ปรากฏการลงคะแนน

ส่วนพรรคเสรีรวมไทย มีส.ส.10 เสียง ลงมติไม่เห็นด้วย, พรรคเพื่อชาติมี 5 เสียง ลงมติไม่เห็นด้วย , พรรคประชาชาติ ส.ส. 7 เสียง มี 6 เสียงลงมติไม่เห็นด้วย ยกเว้นนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ที่ไม่ปรากฏการลงคะแนน

สำหรับพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ก่อนหน้านี้ประกาศร่วมรัฐบาล ยกเว้นนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่การลงมติครั้งนี้ พบว่ามี 2 เสียงลงมติไม่เห็นด้วย คือ นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายมิ่งขวัญ ขณะที่ 4 เสียง ลงมติเห็นด้วย ได้แก่ นายภาสกร เงินเจริญกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ , นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

สำหรับส.ส.ที่งดออกเสียงอีก 1 เสียง นอกจากนายชวน หลีกภัย คือ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ซึ่งอยู่ในซีกฝ่ายค้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เช็กผลลงมติรับร่างพ.ร.บ.งบฯ 65 ฝ่ายค้านใครแตกแถว ก้าวไกล โหวตรับหลักการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง