'บิ๊กตู่ 'ลั่น ฉีดวัคซีนเต็มรูปแบบทั่วไทย ยันทุกคนได้ฉีด โวพร้อมรับผิดชอบทุกเรื่อง

7 มิ.ย. 2564 - 10:08 น.

‘บิ๊กตู่ ‘ลั่น ฉีดวัคซีนเต็มรูปแบบทั่วไทย ยันทุกคนได้ฉีด กระจายตามความเสี่ยง ขอเจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความอดทน รับงานใหญ่ต้องมีปัญหา โวพร้อมรับผิดชอบทุกเรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 7 มิ.ย.64 ที่สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยมี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายอธิรัช รัตนเศรษฐ์ รมช.คมนาคม ต้อนรับ ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนเต็มระบบวันแรก ตามนโยบายของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศบค. ได้วางไว้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สดผ่านระบบ Video Conference ไปยังจุดฉีดวัคซีนพื้นที่ต่างจังหวัด และได้สอบจะได้สอบถามถึงการเตรียมความพร้อมว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีหรือไม่ ขอให้ดำเนินการให้เรียบร้อย แต่ต้องขอขอบคุณที่ผ่านมาทั้งหมด ขณะนี้ได้ดูแลเรื่องวัคซีนให้แล้ว หลายอย่างดำเนินการมาต่อเนื่องได้มีการปรับเปลี่ยนการฉีดวัคซีน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในระยะยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า ทุกคนได้ฉีดวัคซีนแน่นอน ไม่ว่าจะลงทะเบียนผ่านช่องทางใดก็ตาม ซึ่งวัคซีนจะทยอยเข้ามาตามลำดับเรื่อยๆ แต่ปัญหาคือ ทั้งโลกต้องการวัคซีนเหมือนกันทุกคนก็ห่วง ตนจึงต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ ผู้ที่อยู่หน้างาน ผู้ว่าราชการจังหวัด คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และประชาชนทุกจังหวัด ขอให้ทุกคนปลอดภัย ทำงานให้สำเร็จด้วยความเข้าใจ ด้วยความอดทน หลายอย่างมีปัญหา งานใหญ่ก็ต้องมีปัญหา อยู่ที่ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ทุกคนจะต้องทุ่มเท นายกรัฐมนตรีก็ต้องรับผิดต้องชอบดูแลทุกเรื่อง ขอให้ทุกคนช่วยกัน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ส่งกำลังใจให้ทุกคนที่เดินทางเข้ามาฉีด และยังระบุอีกว่าโดยในเดือนนี้จะทยอยจัดส่งวัคซีนให้เป็นงวดๆไปเรื่อยๆตลอดเดือนมิถุนายน ตามความเสี่ยงสัดส่วนประชากรแต่ละพื้นที่ และคลัสเตอร์ใหม่ๆที่เกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในระยะแรกก็ทำได้ดีมากแต่งในระยะต่อมาก็มีปัญหาก็ต้องปรับ ซึ่งวันนี้ที่ห่วงก็คือครูที่ต้องเปิดโรงเรียน และเอาครูมาฉีดวันนี้ 5,000 คน จะมีวัคซีนทยอยให้ตามลำดับความเสี่ยงในแต่ละพื้นที่ รวมถึงขนส่งมวลชนที่มีความเสี่ยงเคลื่อนย้ายไปมา ซึ่งต้องป้องกันการแพร่เชื้อคนอื่น ส่วนวัคซีนจะต้องฉีดให้คนที่ไม่ได้ติดเชื้อ ส่วนคนที่ติดเชื้อก็ต้องรักษา วันนี้ก็พิจารณาให้เอาฟ้าทะลายโจรมาเพิ่ม เพื่อทำให้สมุนไพรก้าวหน้า วันนี้ให้กรมการแพทย์แผนไทยดูแลตรงนี้อยู่

“ฝากถึงสื่อมวลชนให้ช่วยกันทำให้สำเร็จไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาความไม่เข้าใจกันตลอด คนไม่อยากพูดเยอะ พูดแล้วปัญหามาก พูดครั้งเดียวก็คงเข้าใจ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้อย่างน้อยวันละประมาณ 10,000 คน แบ่งเป็นส่วนราชการหรือองค์กรต่างๆ 5,000 คน และประชาชนทั่วไป 5,000 คน ซึ่งสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมีบุคลากรทางการแพทย์สนับสนุนกว่า 500 คน

โดยได้เริ่มทดลองระบบในเบื้องต้นตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นมา และจะเปิดบริการประชาชนจริงเต็มรูปแบบในวันนี่ 7 มิถุนายน 2564 ซึ่งศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีนโยบายให้บริการรูปแบบ Walk in เพี่อลดความแออัดและไม่แน่นอนของคิวฉีด

ประชาชนที่จะเข้ารับวัคซีนที่นี่ ต้องลงทะเบียนนัดหมายไว้เท่านั้น ผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ เครือข่ายมือถือ AIS, DTAC, True และ บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติจำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom เพี่อความชัดเจนว่าประชาชนที่เดินทางมาที่จะได้รับการฉีดวัคซีนตามกำหนดที่นัดหมายอย่างแน่นอน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่ 'ลั่น ฉีดวัคซีนเต็มรูปแบบทั่วไทย ยันทุกคนได้ฉีด โวพร้อมรับผิดชอบทุกเรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง