ส.ส.ประชาธิปัตย์ ราชบุรี โวย นายกฯ ตอบให้ชัด แผนกระจายวัคซีน หลังชาวบ้านถูกเลื่อนฉีดวัคซีนไม่มีกำหนด แฉ เชียงราย ได้วัคซีน มากกว่าคนลงทะเบียน
เมื่อเวลา 14.35 น. วันที่ 7 มิ.ย.64 ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงแผนการกระจายวัคซีนของรัฐบาล ว่า การจัดสรรวัคซีนฉีดให้ประชาชนเป็นไปตามแผนของรัฐบาลที่เริ่มฉีดวันนี้เป็นวันแรก แต่ในพื้นที่ จ.ราชบุรี และพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่ง จ.ราชบุรี มีผู้มาขอรับการฉีดวัคซีน 29,000 กว่าคน แต่รัฐบาลจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้เพียงแค่ 13,500 โดส
ส่วนวัคซีนซิโนแวคฉีดได้แค่ 4,050 คน เนื่องจากจัดสรรมา 8,100 โดส โดย 1 คนต้องฉีด 2 เข็ม ซึ่งเมื่อวานนี้ (6มิ.ย) ได้รับคำชี้แจงจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ว่าให้จังหวัด โรงพยาบาล และคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเป็นคนชี้แจงว่าทำไมถึงเลื่อน
ซึ่งตนคิดว่าคนที่ควรชี้แจงคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ นายอนุทิน ว่าทำไมถึงจัดสรรวัคซีนให้โรงพยาบาลและศูนย์ฉีดวัคซีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ ตนสอบทราบแล้วว่าทำไมถึงเลื่อนฉีดวัคซีน ฝ่ายปฏิบัติบอกว่าทั้งสถานที่และบุคลากรมีความพร้อมหมดแล้ว แต่วัคซีนไม่ได้มาตามกำหนด
นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลแจ้งประชาชนที่ถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไป ว่าจะได้รับวัคซีนวันไหนแน่ ทำไมไม่กระจายวัคซีนให้ จ.ราชบุรี ตามที่ประชาชนลงทะเบียนไว้ เพราะรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่ามีผู้มาลงทะเบียนจำนวนเท่าไหร่
นอกจากนี้ ตนทราบเป็นการภายในว่า บางจังหวัดได้รับวัคซีนเกินจากที่ลงทะเบียนไว้ เช่น จ.เชียงราย นี่คือปัญหาในการจัดสรรวัคซีน วันนี้ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขณะนี้กำลังคัดกรองผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นที่กังวลของประชาชน
ทั้งนี้ โรงพยาบาลบ้านโป่งจองรับวัคซีน 5,300 คน แต่ได้รับการจัดสรร 2,367 โดสเท่านั้น วันนี้การจัดสรรวัคซีนของรัฐบาลต้องถือว่ามีความผิดพลาดอยู่เสมอ มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นรายวัน หากกำหนดวันที่จะได้รับวัคซีนไม่ได้ ขอให้พล.อ.ประยุทธ์เปลี่ยนคณะทำงานที่ทำงานด้านการกระจายวัคซีน และเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการวัคซีน
