‘สมศักดิ์’ อ้อนสภาเร่งผ่านประมวลกฎหมายยาเสพติด ชี้ถ้าไม่เสร็จในรัฐบาลนี้ เท่ากับต่อเวลาให้ผู้ค้า

7 มิ.ย. 2564 - 18:51 น.

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2564 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดที่อยู่ระหว่างการบรรจุเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาว่า เราทำร่างกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่เมื่อ 9 เดือนก่อน ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้มีสาระสำคัญเกี่ยวกับอัตราโทษใหม่ที่เหมาะสม การยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดที่จะทำได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เป็นเครื่องมือสำคัญให้กับทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพราะการยึดทรัพย์คดียาเสพติดจะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อก่อนเมื่อเราจับกุมผู้ค้ายาเสพติด เราไม่ได้สืบสวนต่อ จบแค่นั้นอย่างรวดเร็ว แต่วันนี้เราต้องทำรูปแบบใหม่เพื่อสืบสวนขยายผล วันนี้รัฐบาลเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 ปีจะครบวาระ หากทำกฎหมายฉบับนี้ไม่สำเร็จก็ต้องเริ่มกันใหม่ เป็นการต่อเวลาให้กับผู้ค้ายาอีก แต่หากกฎหมายผ่านได้เร็ว เราจะมีเวลาเพื่ออบรมบุคลากรในการนำกฎหมายมาใช้

“ผมขออ้อนวอนให้ ส.ส.และส.ว. เร่งพิจารณาและผ่านร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด เพราะเราไม่ต้องการต่อเวลาให้เครือข่ายยาเสพติดอีกต่อไปแล้ว และกฎหมายฉบับนี้จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ ที่บูรณาการร่วมกัน ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด วันนี้การค้ายาเสพติดมีการนำช่องทางรูปแบบใหม่ๆมาใช้ เช่น แอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก และสกุลเงินออนไลน์ เราจะต้องปรับปรุงกฎหมายให้ทันเทคโนโลยีต่างๆ และเชื่อมโยงกับทุกภาคส่วน หากเรามีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพบวกกับนโยบายที่เอาจริงเอาจัง เน้นการตัดวงจรเครือข่าย ปัญหายาเสพติดจะลดลงไปอย่างรวดเร็ว เมื่อประเทศเราคลีนจะสามารถเป็นแบบอย่างให้กับต่างประเทศได้ด้วย”นายสมศักดิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สมศักดิ์’ อ้อนสภาเร่งผ่านประมวลกฎหมายยาเสพติด ชี้ถ้าไม่เสร็จในรัฐบาลนี้ เท่ากับต่อเวลาให้ผู้ค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง