'โรม' แฉถูกคุกคาม ภรรยาโดนด้วย ลั่นไม่กลัว คาดไม่พอใจ อภิปรายตั๋วช้าง

8 มิ.ย. 2564 - 10:50 น.

‘โรม’ แฉถูกคุกคาม ภรรยาโดนด้วย ลั่นไม่กลัว เชื่อคนอยู่เบื้องหลังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐยศตำแหน่งสูง คาดมูลเหตุไม่พอใจ อภิปรายปมร้อนตั๋วช้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มิ.ย.64 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีที่มีบุคคลไม่ทราบชื่อติดตามคุกคามตน และภรรยาในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจมีมูลเหตุมาจากการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากพนักงานประจำอาคารที่เช่าพักอยู่อาศัยว่ามีชายไม่ทราบชื่อ 2 คนพยายามขอให้พนักงานเปิดประตูอาคารให้เข้าไปยังห้องพักของตน โดยอ้างว่าเป็นเพื่อนของภรรยาของตนพร้อมกับแสดงรูปถ่ายของภรรยาตน ซึ่งเป็นรูปที่ปกติแล้วใช้ในการติดต่อกับราชการ

แต่สุดท้ายพนักงานประจำอาคารก็ไม่ได้อนุญาตให้เข้าไปได้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดไว้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ตอนที่ขับรถเข้ามาจนกระทั่งตอนที่เข้ามาติดต่อกับพนักงานเพื่อขอให้เปิดประตู ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าตนกับภรรยาไม่รู้จักกับบุคคลดังกล่าว และไม่ยินยอมให้เข้าไปยังห้องพักได้

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ได้มีผู้ที่โทรศัพท์มาหาภรรยาของตนเอง ถามว่า “ใช่ภรรยาของนายรังสิมันต์ใช่หรือไม่” เมื่อภรรยาตนตอบไป ปลายสายก็กดวางสาย ซึ่งตนได้พยายามติดต่อกลับอีกหลายครั้งแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จากการสืบหาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าวในแอพพลิเคชันที่เอาไว้ตรวจสอบว่าหมายเลขเคยถูกบันทึกไว้อย่างไร พบว่าเคยมีบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวว่า “พี่แม้ว ส น”

จากข้อมูลเชิงลึกทราบอีกว่าหมายเลขโทรศัพท์ถูกจดทะเบียนโดยคนต่างชาติ และถูกใช้โดยหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งของราชการตำรวจ ส่วนทะเบียนรถมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นทะเบียนปลอม และยังทราบอีกว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่มียศตำแหน่งสูงมาก ซึ่งได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องตั๋วช้างในวงการตำรวจเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นตนได้เข้าร้องทุกข์ที่สภ.รัตนาธิเบศร์แล้ว

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ความพยายามดังกล่าวไม่ใช่การทำหน้าที่ตามปกติวิสัยของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ตั้งใจมุ่งหมายไปที่ภรรยาของตน เพื่อให้ตนหวาดกลัวในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบต่อตนเพียงคนเดียว แต่สามารถเกิดขึ้นกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลได้ทุกคน ถ้าขนาดผู้แทนราษฎรยังถูกข่มขู่คุกคามแบบนี้และประชาชนในประเทศจะเหลืออะไร

ถ้าพวกเขาต้องการทำให้ผมกลัวเขาจะไม่มีวันได้สิ่งนั้น แต่เขาจะได้รับการปฏิบัติหน้าที่ที่เข้มขึ้นและหนักมากขึ้น เพื่อให้การทำหน้าที่ของการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมบูรณ์แบบและดีที่สุด คุ้มค่ากับภาษีประชาชนอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ผมและพรรคก้าวไกลยืนยันว่าต้องการสร้างโลกที่ดีกว่า เราอยากจะเห็นรัฐบาลที่ทำหน้าที่โดยใช้เงินภาษีของประชาชนอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ หากการทำหน้าที่ที่ท้ายที่สุดจะนำมาซึ่งอันตราย ผมก็เชื่อว่าประชาชนจะอยู่เคียงข้างพวกเรา และไม่มีทางปล่อยให้พวกเราเผชิญอันตรายที่อาจมาในรูปแบบที่เป็นทางการหรือไม่เป็นทางการก็ตาม” นายรังสิมันต์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โรม' แฉถูกคุกคาม ภรรยาโดนด้วย ลั่นไม่กลัว คาดไม่พอใจ อภิปรายตั๋วช้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง