ศาลเเขวงดุสิต ยกฟ้อง 'วรเจตน์' ไม่รายงานตัว คสช. ชี้คนโดนข้อหานี้ไม่มีความผิดเเล้ว

8 มิ.ย. 2564 - 11:45 น.

ศาลเเขวงดุสิต ยกฟ้อง ‘วรเจตน์’ ไม่รายงานตัว คสช. เป็นความผิดอาญา ชี้ศาล รธน.วินิจฉัยประกาศขัดรัฐธรรมนูญ ระบุคนโดนข้อหานี้ไม่ต้องมีความผิดเเล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 มิ.ย.64 ที่ศาลแขวงดุสิต ซอยสีคาม ถ.นครไชยศรี ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ นักวิชาการกฎหมายมหาชน อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 5/2557 และ 57/2557 ไม่ไปรายงานตัวที่ค่ายทหาร

ซึ่งต่อมาคดีถูกโอนมายังศาลเเขวงดุสิต ซึ่งฝ่ายจำเลยได้ยื่น คำร้องขอให้ศาลส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าบทกฎหมายที่ใช้บังคับแก่คดีขัดหรือแย้งต่อรัฐมนูญ” ฉบับลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 เเละต่อมา ศาล รธน. มีคำวินิจฉัย ประกาศ คสช. ดังกล่าวกำหนดโทษคนไม่รายงานตัวขัดรัฐธรรมนูญ

โดยวันนี้ นายวรเจตน์ เดินทางมาศาลพร้อมด้วย นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ

นายวรเจตน์ กล่าวว่า คดีนี้ตนมายื่นคำร้องหน้าศาลรัฐธรรมนูญในช่วงท้ายๆคดีของการสืบพยานที่ศาลแขวงดุสิต ตนได้ยื่นคำร้องต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดใหม่ว่าประกาศของคสช.ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ตามช่องทางมาตรา 212 เพราะถ้าตนไปยื่นเร็ว ก็ต้องไปพบกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดก่อน ก็ไม่แน่ว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร

เพราะที่ผ่านมามีความพยายามที่นำคดีเข้าสูการวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในประเด็นคล้ายๆกันตลอดมา ซึ่งแนวเดิมนั้นยังไม่เคยมีการตรวจสอบคำสั่งต่างๆของคสช.เลย เพราะศาลธรรมนูญชุดก่อนๆจะบอกว่าคำสั่งของคสช.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญเพราะมีการรับรองไว้แล้วหรือมีการรับรองความชอบของคำสั่งนั้นๆไว้แล้ว

แต่ครั้งหลังนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการตรวจสอบคำสั่งแล้ว แม้ว่าผลจะออกมาตรงกับที่ตนขอไปก็จริงแต่ว่าก็ยังไม่ครบเพราะมีบางประเด็นที่ตนได้ร้องเข้าไปแต่ศาลก็ยังไม่มีคำพูดออกมาว่าคำสั่งของคสช.ออกมาโดยชอบหรือไม่ เเละมีวิธีการจะเข้าไปตรวจสอบอำนาจของคสช.ในการออกคำสั่งได้อย่างไร ซึ่งหากมีคำวินิจฉัยออกมาชัดเจนในคราวเดียวทั้งหมดก็จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นๆด้วย

สำหรับคดีของตนที่ร้องต่อศาลนั้นมีการวินิจฉัยว่าประกาศของคสช.ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะมีการกำหนดโทษเกินกว่าเหตุและประกาศของคสช. มีผลย้อนหลังจึงขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคสช.เรียกตนเข้าไปรายงานตัวตอนเช้า ตอนบ่ายก็จะสั่งกำหนดโทษ และในวันนี้จะรอฟังคำวินิจฉัยคำพิพากษาของศาลแขวงดุสิตว่าจะมีการวินิจฉัยข้อกฎหมายอย่างไร

ต่อมา นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เปิดเผยหลังฟังคำพิพากษาว่า ว่าวันนี้ศาลเเขวงดุสิตมีคำพิพากษาสั้นๆว่า ประกาศ คสช.ซึ่งมีโทษทางอาญาทั้ง 2 ฉบับนั้นขัดรัฐธรรมนูญ การดำเนินคดีในความผิดลักษณะนี้ในทางอาญา โดยอาศัยประกาศดังกล่าวเป็นหลักในการลงโทษ จำเลยจึงไม่มีความผิดตามประกาศดังกล่าว

นายวิญญัติ กล่าวว่า ทั้งคำพิพากษาในวันนี้ เเละคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่มีผลผูกพันธ์ทุกองค์กรย่อมหมายความว่า บุคคลที่ยังไม่ได้มารายงานตัวเเล้วเกรงว่าจะมีความผิดฐานนี้ให้ไม่เป็นความผิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลเเขวงดุสิต ยกฟ้อง 'วรเจตน์' ไม่รายงานตัว คสช. ชี้คนโดนข้อหานี้ไม่มีความผิดเเล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง