‘ปิยบุตร’ เชื่อใกล้ยุบสภา ชวนประชาชนดัน ‘ร่างแก้ รธน. ขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์’

8 มิ.ย. 2564 - 16:17 น.

‘ปิยบุตร’ เชื่อใกล้ยุบสภา ชวนประชาชนดัน ‘ร่างแก้ รธน. ฉบับขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์’ หวั่นสภา อัด ‘ร่างฉบับพลังประชารัฐ’ รวบหัวรวบหาง เอื้อประโยชน์ตนเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 มิ.ย.64 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า แกนนำกลุ่ม Re-solution กล่าวถึงกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่าในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ประธานรัฐสภาจะนัดหารือกับ ส.ว. พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อเตรียมประชุมร่วมกันของรัฐสภา โดยคาดว่าวันที่ 22-23 มิ.ย.จะประชุมรัฐสภาพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า จากกระแสทางการเมืองในขณะนี้ มีความเป็นไปได้ว่ารัฐบาลอาจเตรียมพร้อมยุบสภา หลังจากพ.ร.บ.งบประมาณฯปี 2565 ผ่าน

แต่ก่อนจะมีการยุบสภาเกิดขึ้น สิ่งที่รัฐบาลจะทำก่อนคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขที่จะทำให้พวกพ้องของตนเองได้ประโยชน์ เช่น การแก้ไขระบบเลือกตั้ง เพื่อให้พรรคการเมืองที่สนับสนุนสืบทอดอำนาจของตัวเอง ครองเสียง ส.ส.ในสภาได้จำนวนมาก และได้เกินกว่าสัดส่วนที่ควรจะเป็น

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า การยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรครัฐบาล มีข้อเสนอแน่ชัดว่าพยายามรวบหัวรวบหางแก้ไขเรื่องระบบเลือกตั้ง เพื่อประโยชน์ของพรรคการเมืองใหญ่ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ ปล่อยให้พรรครัฐบาลยื่นแก้ไขได้อย่างสะดวก ทิศทางการแก้ไขก็จะได้รัฐธรรมนูญตามที่ฝ่ายสืบทอดอำนาจต้องการ ทำเพื่อประโยชน์คนบางกลุ่ม ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

และด้วยเสียงในสภาของทั้งส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ส.ฝากเลี้ยงตามพรรคต่างๆ รวมกับเสียง ส.ว. 250 คนที่ไม่เคยแตกแถว แม้จะปัดตกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกร่าง แต่ถ้าเป็นร่างจากพรรคพลังประชารัฐก็จะยกมือให้ผ่านหมดแน่นอน จนได้ผลลัพธ์ที่พวกเขาต้องการ

“หากปล่อยให้แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ตามสิ่งที่พวกเขาต้องการสำเร็จ ในอนาคตเมื่อมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ด้วยการถือครองอำนาจรัฐ อำนาจสถาบันทางการเมือง มีกลไกองค์กรอิสระต่างๆ และระบบเลือกตั้งที่เอื้อให้พรรคสืบทอดอำนาจได้เปรียบ รวมเข้ากับเสียงของส.ว. 250 ที่คณะรัฐประหารแต่งตั้งมากับมือ และมีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ 2560 กลายเป็นว่าเราก็จะได้รัฐบาลแบบเดิม ระบอบประยุทธ์ จะยิ่งมั่นคงขึ้น


เจตจำนงและเสียงของประชาชนจะถอยหลังลงคลองลงเรื่อยๆ ถือเป็นการผนึกกำลังกินรวบประเทศอย่างแท้จริง พวกเขาเคยสืบทอดอำนาจสำเร็จผ่านรัฐธรรมนูญ 60 มาแล้ว อย่าปล่อยให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่เห็นหัวประชาชนเกิดขึ้นอีกครั้ง หากในอนาคตที่ทุกอย่างเข้าทางพวกเขาทั้งหมด พวกเขาจะยิ่งไม่เห็นหัวประชาชนมากขนาดไหน” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้แก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่เปิดทางให้ ส.ส.และส.ว.มีส่วนร่วมใช้จ่ายเงินงบประมาณ ให้ความเห็นชอบโครงการของหน่วยงานของรัฐได้ ทั้งที่ประเด็นนี้อาจนำไปสู่ผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะส.ส.เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ มีหน้าที่ตรากฎหมาย และตรวจสอบรัฐบาล ไม่ใช่ใช้งบประมาณ

การเปิดโอกาสให้ ส.ส.วิ่งหางบประมาณมาลงในพื้นที่ตนเอง อาจมาในนามของการช่วยเหลือประชาชน แต่เอาเข้าจริงแล้วทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกันระหว่าง ส.ส.รัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน รัฐมนตรีอาจแบ่งสรรงบประมาณไปลงให้เฉพาะแต่พื้นที่ส.ส.พรรคพวกตนเอง ส่วน ส.ส.ฝ่ายค้าน หากอยากได้บ้างก็ต้องสยบยอมกับรัฐบาล หรือย้ายข้างไปอยู่กับรัฐบาล กลายเป็น ส.ส.งูเห่า ทั้งๆที่การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่คืองานการบริหารราชการแผ่นดิน เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

“ดังนั้น ต้องช่วยกันยืนยันว่าอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน เราต้องการรัฐธรรมนูญ ต้องการรัฐบาล รัฐสภาที่เห็นหัวประชาชน ที่เราทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน อย่าปล่อยให้ส.ว. 250 คนมาขี่คอประชาชนต่อไป ประชาชนทำให้หลักการนั้นเป็นจริงได้ คือการร่วมกันแสดงพลัง ร่วมกันเข้าชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ เพื่อดันให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ เข้าสภาเป็นร่างหลักให้ได้ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการถอนหมุดที่คณะรัฐประหารและรัฐบาลสืบทอดอำนาจปักไว้ในสังคมไทย” นายปิยบุตร กล่าวทิ้งท้าย

โดยประชาชนสามารถไปลงชื่อที่จุดตั้งโต๊ะใกล้บ้านหรือส่งเอกสารทางไปรษณีย์ ดูรายละเอียดที่นี่ www.resolutioncon.com/ ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่ https://bit.ly/3t04VTR

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ปิยบุตร’ เชื่อใกล้ยุบสภา ชวนประชาชนดัน ‘ร่างแก้ รธน. ขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง