‘บิ๊กแก้ว’ ประชุมร่วมผบ.กองกำลังสหรัฐฯ กระชับความสัมพันธ์ทางทหาร-ฝึกคอบร้าโกลด์

9 มิ.ย. 2564 - 15:02 น.

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2564 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ จัดการประชุมผ่านระบบวิดีทัศน์ทางไกล (VTC) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหาร ระหว่าง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กับ พล.ร.อ.จอห์น อากีลีโน ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การประชุมครั้งนี้เป็นการแนะนำตัวเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ พร้อมทั้งเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกองทัพไทยกับกองทัพสหรัฐอเมริกาในระหว่างสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งสองกองทัพมีความร่วมมือทางทหารกันอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านการฝึกร่วม/ผสม โดยเฉพาะการฝึกคอบร้าโกลด์ ซึ่งเป็นการฝึกที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค รวมถึงด้านการศึกษา การแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การแลกเปลี่ยนการเยือน และความร่วมมือตามข้อตกลงว่าด้วยการจัดหาและบริการต่างๆ

ในโอกาสนี้ พล.อ.เฉลิมพล ได้กล่าวชื่นชมบทบาทของกองทัพสหรัฐอเมริกาในการสนับสนุนส่งเสริม และการรักษาความมั่นคงเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทุกประเทศในภูมิภาค พร้อมกล่าวขอบคุณ พล.ร.อ.จอห์น อากีลีโน ที่ได้ร่วมสนทนากันในครั้งนี้ และยืนยันว่าความร่วมมือระหว่างกองทัพสองประเทศจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการยกระดับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศ เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติร่วมกันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กแก้ว’ ประชุมร่วมผบ.กองกำลังสหรัฐฯ กระชับความสัมพันธ์ทางทหาร-ฝึกคอบร้าโกลด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง