‘ชวน’ หารือประธานวุฒิฯ เล็งประชุมรัฐสภา 22 มิ.ย. เดินหน้าแก้รธน.

10 มิ.ย. 2564 - 19:54 น.

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2564 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.) ระบุเตรียมยื่นร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 แบบรายมาตรา ว่า เบื้องต้นตนได้หารือกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ว่า การประชุมร่วมรัฐสภาต้องรีบกำหนด เพราะเวลานี้มีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นผู้เสนอค้างไว้อยู่ ฉะนั้นจะบรรจุวันใดต้องมีการหารือกับฝ่ายค้านว่าจะยื่นเมื่อไหร่ เพื่อบรรจุวาระพร้อมกันไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมมุติถ้ายื่นเร็วจะสามารถกำหนดวันประชุมได้พร้อมกัน เพราะวันที่กำหนดไว้คร่าวๆ คือ 22 มิ.ย. หรือไม่ก็วันที่ 29 มิ.ย. หรือทั้งสองวัน เนื่องจากมีกฎหมายอื่นที่ค้างการพิจารณาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ หรือร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ


“สิ่งสำคัญคือมาตรการป้องกันโควิด-19 เนื่องจากการประชุมจะมีคนจำนวนมาก จึงต้องมีการหารือกับประธานวุฒิสภาว่า ต้องมีความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องที่มีการลงคะแนนบ่อยๆ อาจจะมีปัญหาพอสมควร เช่น กฎหมายประชามติ ที่ต้องลงคะแนนเกือบทุกมาตรา ย้ำว่าจะต้องเข้มงวดและป้องกันอย่างดีที่สุด”นายชวน กล่าว

รายงานข่าวเปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทย จะยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญในวันที่ 15 มิ.ย. เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชวน’ หารือประธานวุฒิฯ เล็งประชุมรัฐสภา 22 มิ.ย. เดินหน้าแก้รธน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง