อนุทิน ไฟเขียว ทูตฝรั่งเศส นำเข้า วัคซีนจอห์นสันฯ หมื่นกว่าโดส

11 มิ.ย. 2564 - 12:55 น.

ทูตฝรั่งเศส หารือ อนุทิน ขอนำเข้า วัคซีนจอห์นสันฯ 10,000 กว่าโดส ฉีดให้คนฝรั่งเศสอายุ 45 ปีขึ้นไปในประเทศไทย เผย กรมควบคุมโรคไฟเขียวแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 มิ.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค หารือร่วมกับนางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย และ นายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ถึงการดูแลประชากรของทั้ง 2 ประเทศที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือว่า ทางเบลเยียมได้ขอให้ประเทศไทยช่วยดูแลคนเบลเยียมที่มีประกันสังคม เช่น นักธุรกิจ หรือนักท่องเที่ยว หากเจ็บป่วยขอให้ดูแลรักษาและเก็บค่าใช้จ่ายจากประกันสังคมของเบลเยียม โดยเบลเยียมจะดูแลคนไทยในเบลเยียมเช่นกัน ซึ่งทางทำเนียบรัฐบาลเห็นชอบในหลักการ หากทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลง สธ. พร้อมปฏิบัติการ

ทูตฝรั่งเศส หารือ อนุทิน ขอนำเข้า วัคซีนจอห์นสันฯ 10,000 กว่าโดส ฉีดให้คนฝรั่งเศสอายุ 45 ปีขึ้นไปในประเทศไทย

ทูตฝรั่งเศส หารือ อนุทิน ขอนำเข้า วัคซีนจอห์นสันฯ 10,000 กว่าโดส ฉีดให้คนฝรั่งเศสอายุ 45 ปีขึ้นไปในประเทศไทย

นอกจากนี้ ขอให้ประเทศไทยช่วยพิจารณาการฉีดวัคซีนให้คนเบลเยียมที่มาพำนักในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มนี้ไม่ใช่นักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยว แต่มีครอบครัวไทยอาศัยอยู่ในหลายจังหวัด เช่น ภูเก็ต เป็นต้น แต่ความเป็นคนต่างชาติอาจเข้าไม่ถึงวัคซีน ก็ให้ความมั่นใจว่า รัฐบาลมีนโยบายฉีดประชากรทุกคนในประเทศ โดยแนะนำการลงทะเบียนให้ถูกต้อง เพราะไม่มีใครปลอดภัย จนกว่าทุกคนจะปลอดภัย ก็ต้องฉีดคนกลุ่มนี้ด้วย ฉีดเขาเพื่อเรา


นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับทางฝรั่งเศสมาหารือเรื่องการนำเข้าวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนในไทยแล้ว จำนวน 1 หมื่นกว่าโดส เพื่อฉีดให้คนฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยอายุ 45 ปีขึ้นไป ซึ่งทางกรมควบคุมโรคก็เห็นชอบแล้ว โดยจะนำเข้ามาในปลายมิ.ย.นี้ นอกจากนี้ ยังมีการหารือเรื่องข้อตกลงวิชาการทางการแพทย์และทางการค้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ไฟเขียว ทูตฝรั่งเศส นำเข้า วัคซีนจอห์นสันฯ หมื่นกว่าโดส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง