‘ประวิตร’ถกรมว.กลาโหมอาเซียน-จีน สานสัมพันธ์เศรษฐกิจ รับมือภัยโควิด แก้ปัญหาทะเลจีนใต้อย่างสันติ

15 มิ.ย. 2564 - 19:10 น.

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2564 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน กับ รมว.กลาโหมจีน อย่างไม่เป็นทางการ ผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพ (VTC)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยที่ประชุมได้ร่วมกันทบทวนความสำเร็จและความร่วมมือด้านความมั่นคงในโอกาสเฉลิมฉลองวาระครบ 30 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-จีน พร้อมทั้งร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคง โดยประเทศสมาชิกอาเซียนต่างชื่นชมจีน ที่มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนความเป็นแกนกลางของอาเซียนให้มีความเข้มแข็งมาอย่างต่อเนื่อง และสนับสนุนแนวคิดการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซียน-จีน ผ่านกลไกความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม รวมทั้งได้ขอบคุณจีน ที่ได้ให้การช่วยเหลืออุปกรณ์ทางการแพทย์และวัคซีนแก่ประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในห้วงที่ผ่านมา


ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้แสดงความยินดีต่อความสำเร็จของการประชุม รมว.ต่างประเทศอาเซียน-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน สมัยพิเศษ ที่ได้จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในความมุ่งมั่นขับเคลื่อนความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาและฟื้นฟูผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 ผ่านแนวทางการส่งเสริมด้านการค้าและการลงทุนที่ยั่งยืน ตามนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว ดิจิทัลเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียวของไทย

พล.อ.ประวิตร ยังขอบคุณจีนที่ร่วมกับไทยเป็นประธานร่วมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญ ด้านการต่อต้านการก่อการร้าย พร้อมย้ำถึงความพร้อมของไทยในการส่งเสริมความพยายามของอาเซียน-จีน ต่อสถานการณ์ทะเลจีนใต้ ที่มีพัฒนาการในทางที่ดีและเป็นประโยชน์ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์

ด้าน พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รมว.กลาโหมสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ได้ย้ำความสำคัญอาเซียนและจีน ถือเป็นหุ้นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มุ่งแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างประชาชนกับประชาชน โดยจีนจะยังคงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและความมั่นคงอย่างแน่นแฟ้นและเพิ่มพูนความร่วมมือในฐานะอาเซียนเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ขณะเดียวกัน จีนพร้อมสนับสนุนอาเซียนร่วมรับมือกับภัยคุกคามจากโรคระบาดไปด้วยกัน พร้อมยืนยันที่จะร่วมกันแก้ปัญหาทะเลจีนใต้อย่างสันติ เพื่อความสงบสุขของภูมิภาคร่วมกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ประวิตร’ถกรมว.กลาโหมอาเซียน-จีน สานสัมพันธ์เศรษฐกิจ รับมือภัยโควิด แก้ปัญหาทะเลจีนใต้อย่างสันติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง