บิ๊กตู่ จ่อพักค้างคืนภูเก็ต สร้างความเชื่อมั่น รัฐบาลนับเปิดประเทศ 120 วัน เริ่ม 1 ก.ค.นี้

17 มิ.ย. 2564 - 15:23 น.

บิ๊กตู่ จ่อพักค้างคืนภูเก็ต สร้างความเชื่อมั่น รัฐบาลนับเปิดประเทศ 120 วัน เริ่ม 1 ก.ค.นี้ เตรียมใช้เป็นโมเดลนำร่องให้จังหวัดอื่นด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 17 มิ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการเปิดประเทศ ว่า 120 วันที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงจะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.64 โดยวันที่ 25 มิ.ย.จะเป็นการเตรียมความพร้อมเปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox)

ซึ่งต้องดูว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางลงไปเอง หรือมอบหมายให้ใครลงไป เพื่อไปดูว่าวันที่ 1 ก.ค.จะเริ่มต้นกันอย่างไร โดยการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) วันที่ 18 มิ.ย.จะมีความชัดเจน ทั้งผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และรมว.การท่องเที่ยวและกีฬา จะนำเสนอความพร้อมและเงื่อนไขต่างๆ ต่อที่ประชุมพิจารณา

“เรื่องดังกล่าวถือเป็นความตั้งใจของนายกรัฐมนตรี ที่อยากจะเห็น 120 วันหลังจากนี้ โดยเริ่มจากวันที่ 1 ก.ค.ที่จะเปิดประเทศได้ ทุกฝ่ายต้องช่วยกันอย่างเต็มที่ ผมย้ำมาตลอดว่าเรื่องนี้จะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน อย่างพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือจากทุกฝ่ายแล้ว และในวันที่ 25 มิ.ย.จะได้เห็นความพร้อม

และหลังจากได้รับรายงานมาตลอด ผมมีความเชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจังมีความทุ่มเท เพราะต้องดูแลทั้งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามา ซึ่งถือเป็นแขกของประเทศไทย ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลในเรื่องความปลอดภัยของชุมชนในพื้นที่ด้วย ตรงนี้ถือเป็นการเปิดศักราชที่ดีและแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างประเทศในไทย” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่าในการเปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ วันที่ 1 ก.ค. มาตรการต่างๆ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใช่หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องดูไปตามความเหมาะสมและสถานการณ์ ต้องเข้าใจว่าแซนด์บ็อกซ์ ก็คือ การทดลองทำ ส่วนจะมีข้อปรับปรุงอะไรก็สามารถเพิ่มเติมได้ และเราเริ่มทำก่อนไฮซีซั่นฤดูกาลท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ประมาณปลายไตรมาสที่สาม เมื่อเราได้ซ้อมกันก่อน จะทำให้เรามีความสมบูรณ์ และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในระดับหนึ่ง

อีกทั้งจะได้เห็นว่าต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ในทางกลับกันจะสามารถส่งเสริมภูเก็ตได้อีกทาง โดยเมื่อภูเก็ตเปิดเป็นทางเข้าประเทศไทย ก็จะมีนักธุรกิจไทยสามารถนัดพบกับนักธุรกิจต่างประเทศ โดยอาศัยพื้นที่ภูเก็ตในช่วงเวลานี้ เป็นที่เจรจาพูดคุยทางธุรกิจกัน ดังนั้น จึงไม่ใช่การท่องเที่ยวเชิงท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นการเปิดทางทางธุรกิจไปด้วย ซึ่งปัจจุบันมีการเตรียมการของหลายบริษัทไว้แล้วที่เตรียมจะนัดพันธมิตรทางธุรกิจมาพูดคุยกัน จึงเป็นเหตุผลหนึ่งในการทยอยเปิดประเทศ

เมื่อถามถึงรูปแบบการเปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เป็นอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะไปดูความพร้อมทั้งหมดขั้นสุดท้าย ซึ่งก่อนหน้านี้มีการรายงานเข้ามาเป็นระยะ

เมื่อถามว่าจะมีมาตรการด้านสินเชื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ภูเก็ตบ้างหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ส่วนนี้เป็นเรื่องของธนาคารซึ่ง พ.ร.บ.ซอฟต์โล เดินหน้าไปแล้ว สามารถเข้าไปพูดคุยกันได้ อีกทั้งขณะนี้เป็นไปในลักษณะของการทยอยเปิด ขอให้ได้เริ่มก่อนจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทย อยากให้ทุกคนได้เห็นถึงความตั้งใจดีของคนในจังหวัดหนึ่ง อย่างน้อยก็มีจังหวัดแรก แล้วก็จะมี 2-3-4 ตามมา เชื่อว่าจังหวัดอื่นก็จะมีความพร้อมเพราะฉะนั้นขอช่วยกันให้กำลังใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของนายกรัฐมนตรีจะสร้างความเชื่อมั่นโดยลงไปพักค้างคืนที่ภูเก็ตบ้างหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้คงมีอยู่แล้ว ไม่น่าจะมีประเด็นปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวหรือไม่ว่าจะต้องกี่เปอร์เซ็นต์จึงจะเหมาะสมในการเปิดประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องขอดูที่ภูเก็ตก่อน ขณะนี้พบว่ามีสายการบินหลายบริษัทเริ่มเปิดเที่ยวบินที่จะมาลงภูเก็ตโดยตรง แม้จำนวนเที่ยวบินอาจจะไม่มาก แต่เริ่มมีหลายแหล่งหลายประเทศที่จะเข้ามา ถือว่ามีจำนวนไม่น้อย เรื่องนี้ก็คงต้องดูวันต่อวัน เพราะเป็นการเปิดช่องทางเข้าประเทศไทยครั้งแรก

เมื่อถามว่ามีการประเมินด้านเศรษฐกิจปลายปีนี้หรือยังว่าจะเป็นอย่างไรหลังเริ่มเปิดประเทศ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจกล่าวว่า “ผมก็ทำดีที่สุด ตอนนี้ก็ต้องดูวันต่อวัน เดือนต่อเดือน มีการปรับไปตลอด เราต้องเอาความขยันและความเพียรเป็นที่ตั้ง และทำให้ดีที่สุด คิดว่าทุกประเทศก็ทำเช่นนี้ วิธีการที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้น คือการใช้ความเพียรเป็นที่ตั้ง และหมั่นติดตามพร้อมปรับปรุงตัวเองไปเรื่อยๆ คิดว่าวันนี้รัฐบาลก็มีความพร้อมในทุกๆ ด้านที่จะทำเรื่องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 แล้วยังมีโครงการอื่นอีกหรือไม่ นายสุพัฒน์พงษ์ กล่าวสั้นๆ ว่า “เอาน่ะ เขากำหนดไว้หมดแล้ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ จ่อพักค้างคืนภูเก็ต สร้างความเชื่อมั่น รัฐบาลนับเปิดประเทศ 120 วัน เริ่ม 1 ก.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง