'สมชาย' ลั่น ส.ว.ทำผิดอะไร ต้องปิดสวิตช์เลือกนายกฯ เชื่อไทยยังไม่พร้อมเป็นสภาเดี่ยว

17 มิ.ย. 2564 - 15:34 น.

‘สมชาย’ ถามกลับพรรคร่วมรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ส.ว.ทำผิดอะไร ต้องปิดสวิตช์ตัดอำนาจโหวตนายกฯ ยัน ส.ว.ฟรีโหวต เชื่อสังคมไทยยังไม่พร้อมเป็นสภาเดี่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมรัฐบาล เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปิดสวิตช์ส.ว. ตรงกับแนวทางพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยตั้งคำถามกลับว่า ส.ว.ทำผิดอะไรที่จะมาปิดสวิตช์อำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ เพราะตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญก็ผ่านความเห็นชอบมาจากประชาชนในการจัดทำประชามติ

เท่าที่ทราบการปิดสวิตช์ ส.ว.นั้น มี 2 ประเด็นที่มีการเรียกร้อง ได้แก่ การให้เหลือเพียงสภาเดี่ยว โดยยุบวุฒิสภา ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าประเทศไทยยังเหมาะจะอยู่ในระบบ 2 สภา เหมือนประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา แต่ที่มาของส.ว.จะเป็นแบบไหน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่จะแก้ไข

“หากจะให้ยุบเหลือสภาเดียวคงเป็นไปไม่ได้ เพราะจำเป็นต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุลกับสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมาช่วยกลั่นกรองเรื่องต่างๆ อีกชั้นหนึ่ง และเชื่อว่าสังคมไทยเองก็ยังไม่พร้อม ส่วนอีกประเด็นที่มีการเรียกร้องปิดสวิตช์ ส.ว. คือการยกเลิกอำนาจโหวตเลือกนายกฯ ซึ่งยืนยันว่าเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญที่ให้มีอำนาจส่วนนี้ ในช่วง 5 ปีแรก ซึ่งเป็นในช่วงเปลี่ยนผ่านจากยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ส.ว.ไม่ได้มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกฯ มีสิทธิเพียงร่วมโหวตเท่านั้น ดังนั้น ถ้าสภาผู้แทนราษฎรโหวตเลือกใครเป็นนายกฯ ส.ว.ก็แค่เห็นชอบตาม”

นายสมชาย กล่าวต่อว่า วันนี้ไม่จำเป็นต้องปิดสวิตช์ ส.ว. เพราะถ้ามีการยุบสภาขึ้นมา และมีการเลือกตั้งใหม่ หากส.ส.ลงเสียงมากพอที่จะโหวตใครเป็นนายกฯได้ ส.ว.ก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร และจากการที่ดูร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราที่เสนอมา ตนก็ไม่มั่นใจว่าเสนอมาเพื่อให้เป็นประโยชน์กับประชาชนจริงหรือไม่ หรือเป็นการเสนอมาหลายมาตราเพื่อบังหน้าใช่หรือไม่ เพราะจริงๆ อยากแก้เพียง 3 ประเด็น คือ เรื่องบัตรเลือกตั้ง ปิดสวิตช์ส.ว. และเรื่องงบประมาณ ดังนั้น ควรถามสังคมว่าเห็นด้วยหรือไม่ เพราะถ้าแก้เพื่อประโยชน์ของฝ่ายการเมืองเท่านั้น ไม่ว่าจะฝ่ายไหนประชาชนเขาก็คงก่นด่า


“ยืนยันว่าส่วนตัวไม่มีปัญหาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเสนอมาตลอดว่าให้แก้ไขรายมาตรา ซึ่งหากรับหลักการแล้วก็คงไปพิจารณารายละเอียดในชั้นแปรญัตติอีกครั้ง ดังนั้น พรรคต่างๆที่เสนอมาต้องอธิบายให้ได้ถึงเหตุผล แต่ปัญหาตอนนี้ ส.ว.ยังไม่ได้เห็นครบทุกร่าง ทั้งๆที่จะมีการพิจารณาในสัปดาห์หน้าแล้ว” นายสมชาย กล่าว

เมื่อถามว่าหากเป็นเช่นนี้ ส.ว.จะโหวตให้เฉพาะร่างของพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ เพราะไม่มีเรื่องการปิดสวิตช์ส.ว. นายสมชาย กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะครั้งที่ผ่านมา ส่วนตัวก็ยังโหวตให้ร่างของฝ่ายค้านด้วยซ้ำ ดังนั้น ต้องดูว่าร่างไหนเป็นประโยชน์ อันไหนที่ไม่เป็นประโยชน์ และเสียเวลาบ้านเมือง ตนก็ไม่โหวตให้

แต่ยืนยันว่าการโหวต ส.ว.จะปล่อยให้โหวตกันอย่างอิสระหรือฟรีโหวต ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (17 มิ.ย.) วิปวุฒิสภาจะหารือกันเพื่อวางกรอบการอภิปราย และสัดส่วนในการตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) พร้อมจัดเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับส.ว.ด้วย

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ตนไม่สามารถยืนยันได้ว่า ส.ว.จะเห็นด้วยทั้งหมดกับการคัดค้านการปิดสวิตช์ ส.ว. เรื่องอำนาจโหวตเลือกนายกฯ เพราะการพิจารณาครั้งที่แล้วก็ยังมีคนเห็นต่าง แต่เชื่อว่าไม่มีใครเห็นด้วยกับการยุบส.ว.ทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สมชาย' ลั่น ส.ว.ทำผิดอะไร ต้องปิดสวิตช์เลือกนายกฯ เชื่อไทยยังไม่พร้อมเป็นสภาเดี่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง