อดีตรองนายกรัฐมนตรี “จาตุรนต์” แนะฝ่ายค้านไม่สังฆกรรม แก้รัฐธรรมนูญ ร่างของพรรคพลังประชารัฐ บี้ ผลักดัน กฎหมายประชามติ เดินหน้าแก้ทั้งฉบับ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า การเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราโดยพรรคพลังประชารัฐ โดยรวมแล้วคือการสร้างความมั่นคงให้กับระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เสริมความเข้มแข็งให้กับการสืบทอดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์กับพวก เป็นผลร้ายต่อบ้านเมือง นอกจากนี้ยังแฝงไว้ด้วยเล่ห์เพทุบาย ที่จะทำให้พรรคฝ่ายค้านขัดแย้งแตกแยกกันและพลังประชาธิปไตยอ่อนแอลง ซึ่งก็เริ่มมีผลให้เห็นกันบ้างแล้ว

การเข้าไปร่วมเล่นในเกมแก้รัฐธรรมนูญ ของพรรคพลังประชารัฐ จึงไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย ซ้ำร้ายเป็นการเบี่ยงเบนประเด็นไปจากการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ การแก้รัฐธรรมนูญที่พลังประชารัฐเสนอไม่ว่ามาตราใด ก็ไม่สามารถทำให้รัฐธรรมนูญปัจจุบันเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นได้ แต่อาจถูกใช้อวดอ้างว่ามีการแก้ให้ดีขึ้นแล้ว ลองใช้ดูก่อน ไม่ต้องแก้ทั้งฉบับก็ได้ หากต้องการให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยควรจะทำอย่างไรกับการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ

“คำตอบที่ตรงไปตรงมาและทำง่ายที่สุด คือไม่ต้องไปถกเถียงในรายมาตราว่ามาตราใดดีหรือไม่ อย่างไร แต่คือการไม่ร่วมสังฆกรรมกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐในทุกมาตราตลอดทุกขั้นตอน กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับมาถึงขั้นที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ว่าหากจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะต้องผ่านการทำประชามติเสียก่อน ทุกฝ่ายที่เคยแสดงเจตนาต่อสังคมว่าจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับโดย ส.ส.ร.จึงควรจะหาทางผลักดันให้มีการทำประชามติ และเกิดการร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซึ่งจะเป็นการทำตามที่ได้ให้สัญญากับประชาชนไว้” นายจาตุรนต์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน