‘พรเพชร’ แนะ ส.ว. ศึกษาร่างแก้ไขรธน.ก่อนลงมติ ยันปล่อยฟรีโหวต

18 มิ.ย. 2564 - 19:08 น.

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2564 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 13 ฉบับ ระหว่างวันที่ 23-24 มิ.ย. ว่า ในการประชุมคณะกรรมการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) วันที่ 18 มิ.ย. ไม่มีการพูดคุยกันถึงแนวทางการลงมติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ สมาชิกคงต้องศึกษา และพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญก่อนว่าเขาเสนออย่างไร ส่วนตัวได้อ่านบ้างแล้ว แต่ยังไม่ครบทุกฉบับ และวันที่ 21 มิ.ย. ส.ว.จะมีการสัมมนาก่อนที่จะประชุมร่วมรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวถามถึงร่างแก้ไขมาตรา 272 ปิดสวิตช์ ส.ว. ตัดอำนาจโหวตเลือกนายกฯ นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องเคารพความคิดเห็นของทุกคน ส่วน ส.ว.ที่ออกมาตอบโต้ก็เป็นความเห็นส่วนตัวของท่าน อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่าร่างแก้ไขเป็นอย่างไรบ้าง บางครั้งอาจขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญหรือขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่


ส.ว.จะให้ความสนใจในประเด็นข้อกฎหมายมากกว่า เพราะไม่อยากให้กฎหมายเป็นโมฆะหรือล้มไป ตนทำกฎหมายมา 30-40 ปีในชีวิต ก็ไม่อยากเห็นกฎหมายต้องล้มไป สมัยที่เป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็พยายามไม่ให้กฎหมายลูกขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็สามารถทำได้

ต่อข้อถามว่า การเสนอตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาจขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ส.ว.คงคุยกันว่าต้องไปศึกษาให้ดีถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นมีประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณา

เมื่อถามว่าประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณาอาจเป็นเหตุให้ส.ว.ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ประเด็นว่าขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ คงไม่เกี่ยวกับการรับร่างหรือไม่รับร่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘พรเพชร’ แนะ ส.ว. ศึกษาร่างแก้ไขรธน.ก่อนลงมติ ยันปล่อยฟรีโหวต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง