'ตรีนุช' ยันยินดีรับฟังข้อเรียกร้องนักเรียน แจงตร.มาดูแล เพราะบุกรุกสถานที่ราชการ

19 มิ.ย. 2564 - 00:22 น.

‘ตรีนุช’ ยันยินดีรับฟังข้อเรียกร้องนักเรียน ภายใต้การเคารพกฎหมายและไม่สร้างความเดือดร้อน แจงตร.มาดูแล เพราะบุกรุกสถานที่ราชการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2564 จากกรณีที่มีกลุ่มนักเรียนผู้ต้องการแสดงออกถึงเสรีภาพความหลากหลายทางเพศในโรงเรียน ประมาณ 20 คน รวมตัวกันมาชุมนุมที่กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเรียกร้องในจุดยืนให้สามารถแต่งกายและไว้ทรงผม โดยไม่ระบุเพศสภาพ พร้อมทั้งมีการเทสี ฉีดสเปรย์ ลงบนตราเสมาธรรมจักรที่ติดตั้งหน้ากระทรวงศึกษาธิการ และบุกเข้าไปในบริเวณสนามหญ้าในกระทรวงศึกษาธิการ

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เนื่องจากวันนี้ตนไม่ได้อยู่ที่กระทรวงฯ เพราะมาลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียน ที่ได้เปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ภายใต้สถานการณ์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อได้รับทราบรายงานสถานการณ์ของเหตุการณ์ดังกล่าว จึงมีการกำชับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าให้มีตัวแทนในการรับฟังข้อเรียกร้องจากกลุ่มนักเรียนที่มาชุมนุมอย่างประนีประนอม และกำชับไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ การชุมนุมของกลุ่มนักเรียนในวันนี้ไม่ได้มีการประสานงานแจ้งมาก่อนล่วงหน้า กระทรวงเองไม่มีข้อห้าม ถ้าการชุมนุมนั้นอยู่ภายใต้ความถูกต้อง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่ตัวแทนกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทยมาแสดงเชิงสัญลักษณ์ โปรยกระดาษระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยทรงผมนักเรียน และเรียกร้องเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เมื่อวานนี้(17 มิ.ย.) ก็ไม่ได้มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อ่วา แต่เนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนในวันนี้ มีการบุกรุกเข้ามาในสถานที่ราชการ ซึ่งไม่ใช่สถานที่สาธารณะ และยังเป็นเวลานอกราชการ พร้อมทั้งก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถานที่ จึงต้องมีพนักงานรักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความเรียบร้อย โดยตนได้สั่งการให้มีการรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะไม่มีการกระทำรุนแรงใดๆ กับกลุ่มนักเรียนผู้มาชุมนุม

“กระทรวงศึกษาธิการตระหนักถึงสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็นของทุกคนในสังคม ขอให้การแสดงออกเป็นไปด้วยความสงบและอยู่บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน รวมถึงยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ภายใต้การเคารพกฎหมายและไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใด” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ตรีนุช' ยันยินดีรับฟังข้อเรียกร้องนักเรียน แจงตร.มาดูแล เพราะบุกรุกสถานที่ราชการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง