อ.จุฬาฯ งง ไทยเดินหน้าซื้อ ซิโนแวค เปิดราคาแพงกว่า วัคซีนคุณภาพ ถึง 5 เท่า?

22 มิ.ย. 2564 - 09:42 น.

รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี ถาม ไทยเดินหน้าซื้อ “ซิโนแวค” ราคาแพงกว่า “แอสตร้าเซเนก้า” ถึง 5 เท่า จี้อธิบายเหตุผล ทำไมถึงซื้อวัคซีน ยี่ห้อนี้ จำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (22 มิ.ย.) รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ กรณีการจัดซื้อวัคซีนของรัฐบาลไทย โดยเรียกร้องให้รัฐบาลอธิบายให้ได้ว่า เหตุใดจึงต้องจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ทั้งๆที่มีราคาต่อโดส แพงกว่าแอสตร้าเซนเนก้า ถึง 5 เท่า และถูกวิจารณ์ว่ามีประสิทธิภาพน้อย โดยระบุว่า

รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย

ศบค. จัดหา Sinovac แล้ว 19.5+สั่งเพิ่ม 28 = 47.5 ล้านโดส (จากFB คุณสฤณี) รัฐบาลต้องเปิดเผยราคาที่ซื้อ Sinovac (ภาพจาก the Matter) และอธิบายเหตุผลว่า ทำไมจึงซื้อจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ราคาแพง และผลวิจัย+ข้อเท็จจริงพบว่ากันการติดเชื้อ และกันการแพร่เชื้อได้ต่ำสุด คนไทยเข้าใจถ้าใช้เหตุผล


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับวัคซีนซิโนแวคนั้น ราคาต่อโดสในล็อตแรก โดสละ 554 บาท และในล็อตที่ 2 ราคาต่อโดส โดสละ 580 บาท สำหรับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ราคาต่อโดสในล็อตแรกนั้น 159 บาท และล็อต 2 นั้นพบว่ามีราคา 162 บาทต่อโดส ซึ่งพบว่าราคาต่อโดสของซิโนแวค แพงถึง 5 เท่าตัว เมื่อเทียบกับวัคซีนของแอสตร้าเซเนก้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อ.จุฬาฯ งง ไทยเดินหน้าซื้อ ซิโนแวค เปิดราคาแพงกว่า วัคซีนคุณภาพ ถึง 5 เท่า?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง