เพนกวิน ยัน ดันเพดาน ชวนร่วมม็อบ 24 มิ.ย. หากประยุทธ์อยู่ต่อ ไม่ทำให้ชีวิตดีขึ้น

22 มิ.ย. 2564 - 11:23 น.

สืบพยานโจทก์นัดเเรก ม็อบ 19 กันยาฯ ทนายชี้ การชุมนุม 24 มิ.ย.เป็นสิทธิตาม รธน. “เพนกวิน” เรียกคนออกมาชุมนุม หากเห็นประยุทธ์อยู่ต่อ ไม่ทำให้ชีวิตดีขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (22 มิ.ย.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวหซึ่งเป็นแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร รวม 22 คน ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ มาตรา 116 รวมทั้งความผิดอื่น ๆ กรณีชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวงวันที่ 19 -20 ก.ย.63

โดยในวันนี้ จำเลยรายสำคัญทยอยเดินทางมาศาลแนวร่วมกลุ่มราษฎร​ รวม 22 คน อาทิเช่น พริษฐ์ หรือเพนกวิน ,ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล ,ภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก หรือ ไมค์ , จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, ไชยอมร แก้ววิบูรย์พันธ์ หรือ แอมมี่ และ อานนท์ นำภา เป็นต้น

กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการนัดสืบพยานในคดีชุมนุม 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา เดิมทีนัดสืบพยานในคดีนี้ต้องมีมาตั้งแต่ พ.ค.แล้วแต่ต้องเลื่อนมาถึงวันนี้เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ประกอบกับจำเลยบางคนมีอาการเจ็บป่วย ทั้งนี้การพิจารณาครั้งก่อนหน้ามีจำเลยบางคนที่ตัดสินใจถอนทนายความทำให้วันนี้เกิดปัญหาเล็กน้อย ที่จำเลยไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ อย่างไรก็ตามทนายความยืนยันว่าจำเลยทุกคนได้รับหมายเรียกสืบพยานในวันนี้ทั้งหมดแต่จะมีบางส่วนที่ติดธุระก็จะให้ครอบครัวมาดำเนินการขอเลื่อน

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าทนายความมีความกังวลหรือไม่ว่าจะมีจำเลยบางส่วนเดินทางไปร่วมกิจกรรมในวันที่24 มิ.ย. กฤษฎางค์ กล่าวว่า ไม่มีความกังวล เพราะทนายเองมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลจำเลยให้เป็นไปตาม กฎหมายรัฐธรรมนูญ การร่วมกิจกรรมชุมนุมเองก็ถือเป็นสิทธิ์ของเขาเป็นสิทธิ์รัฐธรรมนูญ ทางศาลมีการพูดคุยกับทนายตลอดเวลาที่ผ่านมา ให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดเงื่อนไขที่ศาลได้กำหนดไว้แต่สุดท้ายนี้ศาลก็ไม่อาจล่วงเกินตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ได้

กฤษฎางค์ ยกตัวอย่างหนึ่งในเงื่อนไข ที่ศาลกำหนดว่าไม่ให้จำเลยกระทำการใดๆ ที่เป็นอันเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาการต่อสู้ของกลุ่ม แกนนำ ก็มีการยืนยันมาตลอดว่าไม่เคยกระทำการใดๆที่เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบัน

อย่างไรก็ตามสำหรับวันนี้ตนเองไม่กังวลในส่วนของการพิจารณาคดีเพียงแต่กังวลในเรื่องการจำกัดคนให้เฉพาะคนในครอบครัวเข้าฟังการนัดสืบพยาน ในห้องพิจารณาคดี ตนไม่รู้ว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งของใคร เพราะการเข้าฟังการพิจารณาคดีใดๆต้องเป็นการพิจารณาแบบเปิด ต้องไม่จำกัดสิทธิ์ของผู้ที่จะเดินทางเข้าไปฟัง เป็นหนึ่งในสิทธิ์ของจำเลยในการต่อสู้คดี ที่จะสามารถมีประจักษ์พยานในการรู้เห็นการพิจารณาคดีได้

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงครามจะเดินทางมายื่นขอคัดค้านการประกันตัวของนายสมยศ จากกรณีที้นายสมยศเดินทางมา ให้กำลังใจแกนนำราษฎรในการพิจารณาคดีครั้งที่ผ่านๆมา

ด้านพริษฐ์ หรือ เพนกวิน กล่าวถึง การเคลื่อนไหว ของกลุ่มราษฎร ในวันที่ 24 มิ.ย.ว่า การที่ประชาชนหลายกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวเป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าการคงอยู่ของนายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่เป็นข้อดี ฉะนั้นแล้วถ้าพี่น้องประชาชนเล็งเห็นว่าการมีอยู่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้นก็ขอให้ออกมาร่วมชุมนุม

ส่วนในกลุ่มราษฎรยังคงยืนยันหลักการเดิม 3 ข้อเรียกร้อง ที่กลุ่ม คณะราษฎร เคยประกาศว่าจะเป็นจุดยืน ได้แก่ 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และองคาพยพ ลาออก 2. รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญทันที เพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3.ปฏิรูปสถาบันฯ ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้การเคลื่อนไหวกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ตนมองว่า ไม่ละเมิดออกเงื่อนไขที่ศาลกำหนดเพราะที่ผ่านมา เพราะการขอให้ปฏิรูปสถาบัน เป็นการขอให้สถาบันพัฒนาในทางที่ดีขึ้นไม่ได้ประสงค์ทำให้สถาบันเสื่อมเสียส่วนการออกมาชุมนุมก็ไม่เคยก่อความวุ่นวายใดๆ

ส่วนกรณีที่ตำรวจนครบาล ออกมา แถลงว่า จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย ให้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ในส่วนของ การแถลงว่าดำเนินคดีไปแล้วมากกว่า 150 คดีในการทำกิจกรรมทางการเมืองนั้น เพนกวินกล่าวว่า ถ้าตำรวจคิดว่าทำถูกก็เอามาอีก 150 คดี

ส่วนปนัสยา กล่าวว่า ขอให้ศาลทำให้เชื่อมั่นว่ากระบวนการ นี้ยังคงยุติธรรม ส่วนการนัดสืบพยานในวันนี้ไม่มีข้อกังวลใดๆ จตุภัทร์ หรือ ไผ่ดาวดิน กล่าวถึงการเคลื่อนไหวที่กำลังจะเกิดขึ้น ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ว่า กิจกรรมที่กำลังจะจัดชุมนุมถือว่าเป็นการรวมกลุ่มทั้งหมดของคณะราษฎร ซึ่งจะมีกิจกรรมตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึงช่วงกลางคืน

ไผ่ กล่าวต่อว่า การเรียกร้องที่สำคัญ ที่จะต้องพูดถึงคือเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งที่ผ่านมารัฐสภาปัดตกรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยพรรคฝ่ายค้านมาเสมอ และรับรองแค่ฉบับที่ฝั่งรัฐบาลยื่น และมองว่ารัฐธรรมนูญ เป็นหลักแรกที่สำคัญและจะต้องมาจากประชาชน ความไม่มั่นคงที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนตัดสินใจออกมาเคลื่อนไหวและแสดงจุดยืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพนกวิน ยัน ดันเพดาน ชวนร่วมม็อบ 24 มิ.ย. หากประยุทธ์อยู่ต่อ ไม่ทำให้ชีวิตดีขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง