ส.ส.เสรีรวมไทย เหน็บ ไพบูลย์ แค่ส.ส.ปัดเศษ ได้เป็นรองหัวหน้าพปชร. แซะ “ป้อม-ตู่” แก้รธน.หวังเป็นใหญ่ ด้านส.ส.พปชร.เดือด“นายกฯ-บิ๊กป้อม”ถูกเสียดสี ไล่ไปอยู่ข้างถนน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 ที่รัฐสภา นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายว่า ตนเห็นนายไพบูลย์ นิติวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อดีตพรรคน้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้า หรือชื่อพรรคอะไรจำไม่ได้ จำได้แต่ว่าท่านเป็นส.ส.ปัดเศษ 45,000 คะแนน แต่ตนมีคะแนน 82,000 คะแนน นายไพบูลย์แถลงว่าจะแก้ปัญหาเรื่องส.ส.ปัดเศษ ก็ดีตนเห็นด้วย เพราะหนึ่งวิรัตน์จะเกือบเท่าสองไพบูลย์อยู่แล้ว เกือบจะซื้อหนึ่งแถมหนึ่งอยู่แล้ว ราคาอะไรจะถูกขนาดนั้น

มาวันนี้ท่านบอกจะไม่เอาระบบสัดส่วนส.ส.พึงมี ไม่เห็นด้วยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากระบบเลือกตั้งด้วยการใช้ส.ส.ที่พึงมี ท่านมีเหตุผลอะไร ไม่ดีตรงไหน หากบอกว่าจะแก้ส.ส.ปัดเศษ ก็ต้องแก้ตรงนี้ไม่ใช่แก้ทั้งระบบ และชนชั้นใดร่างกฎหมายก็เพื่อชนชั้นนั้น และไม่เชื่อว่าจะมาแก้กฎหมาย เพื่อให้ตัวเองเสียเปรียบ เป็นไปไม่ได้ สิ่งที่ควรแก้คือท่านเป็นปาร์ตี้ลิสต์อันดับที่เท่าไหร่ และพรรคคะแนน 45,000 พัน ยังยุบพรรคแล้วไปเป็นรองหัวหน้าพรรคนั่งติดกับพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตนเห็นผู้ใหญ่ในพรรคยืนมองตากันปริบๆ ถ้ารู้อย่างนี้ขอแนะนำให้ตั้งพรรคเองดีกว่าจะได้ต่อรองกันได้บ้าง

ทั้งนี้บรรยากาศเริ่มดุเดือดขึ้น เมื่อนายวิรัตน์ อภิปรายด้วยลีลาเสียงดัง วิจารณ์การกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบอย่างรุนแรง เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กับพล.อ.ประวิตร ต้องการทำเพื่อตัวเองให้กลับมาเป็นใหญ่ จากเดิมรัฐธรรมนูญปี 2560 เพื่อกดไม่ให้พรรคเพื่อไทยกลับมาใหญ่ แต่ตอนนี้ต้องการแก้ไข เพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ ขอให้พรรคพลังประชารัฐถอนญัตติไป หากดันทุรังแก้ไข แล้วเลือกตั้งแพ้พรรคเพื่อไทยอีก อย่าไปแย่งจัดรัฐบาล ขอให้มียางอาย

ทำให้ส.ส.พลังประชารัฐหลายคนพากันประท้วงว่า พูดพาดพิงไปถึงพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร แต่นายวิรัตน์ยังคงอภิปรายเสียดสีพาดพิงถึงพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรอยู่เป็นระยะๆ และการพูดแแบบนี้ไม่ควรเป็นสมาชิกรัฐสภา ควรไปอยู่ข้างถนนดีกว่า จนนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ต้องตักเตือนบ่อยครั้ง เพื่อควบคุมการประชุมไม่ให้มีการประท้วงกันบ่อยๆ จนกระทั่งนายวิรัตน์อภิปรายจบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน