'ทวี' อัดส.ว.มีอำนาจเหนือคนที่ปชช.เลือก จี้ยกเลิก ม.272 ไม่ให้คนเกษียณมากำหนดประเทศ

23 มิ.ย. 2564 - 19:09 น.

‘ทวี’ อัดส.ว.มาจากการแต่งตัง มีอำนาจมากกว่าคนที่ประชาชนเลือก หยุดอ้างผ่านประชามติ ลั่นต้องยกเลิกม.272 ไม่ให้คนเกษียณอายุมากำหนดชะตากรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 23 มิ.ย. 2564 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาติ อภิปรายว่า รัฐธรรมนุญฉบับนี้มีปัญหาและต้องได้รับการแก้ไข แต่ไม่สามารถแก้ไขแบบปะผุได้ จึงควรจัดทำใหม่คืนทั้งฉบับคืนอำนาจให้ประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม เพื่อให้รู้สึกมีความเป็นเจ้าของ ส่วนที่ ส.ว.บอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการทำประชามติมาแล้วนั้น อยากบอกว่าในช่วงพิจารณารัฐธรรมนูญก่อนทำประชามติ พี่น้องชายแดนใต้หารัฐธรรมนูญอ่านไม่ได้ จึงเป็นการทำประชามติที่ไม่มีรัฐธรรมนูญอ่าน ส.ว.จึงไม่ควรจะนำผลประชามติมาเที่ยวพูดสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง

พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า ในร่างแก้ไขทั้ง 13 ฉบับ ตนมองไปที่อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน ดังนั้น ร่างของพรรคเพื่อไทย แก้ไขมาตรา 159 และยกเลิกมาตรา 272 กับร่างของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นสิ่งที่ตนเห็นด้วย เพราะปกติทั้งโลก ยกเว้นไทย คนที่มาจากการเลือกตั้งต้องมีอำนาจกว่าคนที่มาจากการแต่งตั้ง แต่รัฐธรรมนูญนี้คนที่มีจากการแต่งตั้งของ คสช. อย่าง ส.ว.กลับมีอำนาจมากกว่าคนที่มาจากประชาชนเลือก และยังเข้ามาเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศ และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

“ต้องขอโทษเพื่อน ส.ว. และที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี ก็วางรากฐานมาเยอะแล้ว เราควรปล่อยให้แข่งขันกันอย่างเสรี โดยยกเลิกมาตรา 272 ไม่ให้คนเกษียณอายุมากำหนดชะตากรรม ผมยอมรับว่าท่านมีประสบการณ์ แต่ความชราภาพ และโลกไปไกลแล้ว ส่วนยุทธศาสตร์ชาติที่ทำให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เฉพาะพวกพ้อง และราชการ ควรยกเลิกได้แล้ว” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ทวี' อัดส.ว.มีอำนาจเหนือคนที่ปชช.เลือก จี้ยกเลิก ม.272 ไม่ให้คนเกษียณมากำหนดประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง