'ก้าวไกล' ฟาด ส.ส.รัฐบาล ละเลยหน้าที่ ทำประชุมสภาล่ม ทั้งที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 

30 มิ.ย. 2564 - 13:36 น.

‘ก้าวไกล’ ฟาด ส.ส.รัฐบาล ละเลยหน้าที่ ทำประชุมสภาล่ม ทั้งที่ได้ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว เหน็บแรง ไล่ “ประยุทธ์” เอาสมอง 8 หมื่นเซลล์ไปควบคุมคนของท่านให้มาประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร นายสุเทพ อู่อ้น นายมานพ คีรีภูวดล นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัฒร์ และนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงภายหลังการประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่ม

นายวิโรจน์ กล่าวว่า การประชุมสภาฯ ที่ล่มในวันนี้ พรรคก้าวไกลยืนยันว่าเป็นการละเลยต่อหน้าที่และเป็นการไม่ให้ความสำคัญของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคฝ่ายรัฐบาล ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการละเลยหน้าที่ของรัฐบาลในฐานะฝ่ายบริหารเพียงพอแล้ว เราไม่คิดว่าวันนี้แม้แต่อำนาจนิติบัญญัติก็ไม่ได้รับความรับผิดชอบเช่นนี้

การที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จัดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยคาดว่าคงจะมีวัตถุประสงค์สำคัญที่อยากให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตกบกพร่อง ตนต้องถามและเตือนสติไปยัง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ว่า หน้าที่ ส.ส.ที่สำคัญที่สุดคือการพิจารณาร่างกฎหมาย การออกกฎหมาย ซึ่งวันนี้ร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย ก็เป็นร่างกฎหมายที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอมายังสภาฯ

นอกจากนี้ยังมีร่างพ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และอีกหลายฉบับที่ยังรอการพิจารณาอยู่ ซึ่งล้วนเป็นกฎหมายของฝ่ายรัฐบาลทั้งสิ้น ดังนั้น การที่สภาล่มโดยที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ทำหน้าที่จึงเป็นอะไรที่ประชาชนให้อภัยไม่ได้

ด้าน นายสุเทพ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะที่เป็นผู้ควบคุมดูแลรัฐบาลควรต้องมีมาตรการดูแลผู้แทนฝ่ายรัฐบาลทุกคนให้มาเข้าร่วมประชุม จิตสำนึกของผู้แทนราษฎรควรมีมากกว่านี้

โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลที่มีอำนาจในการบริหารจัดการ รัฐสภาคือสิ่งสำคัญที่จะต้องมาช่วยกันพูดช่วยกันผลักดันสะท้อนเสียงของประชาชนให้ผู้บริหารประเทศได้รับรู้ เมื่อประชาชนพูดเยอะๆ เขาจะได้ซึมเข้าไปในสมอง 7-8 หมื่นเซลล์ของเขาบ้าง ว่าความเดือดร้อนเหล่านี้ประชาชนอดทนกันอย่างลำบาก อย่างไรก็ตาม ให้เอาสมองอันนี้ไปคิดควบคุม ส.ส.ของท่านก่อนแล้วกันให้มาร่วมประชุม


ขณะที่ นายมานพ คีรีภูวดล กล่าวว่า อาชีพ ส.ส. ไม่มีใครบังคับให้ท่านต้องลงสมัคร ต่างคนต่างอาสามาเพื่อที่จะทำหน้าที่ เราบอกว่าเราจะเป็นตัวแทนของประชาชน วันนี้ถามว่าเสี่ยงหรือไม่กับโควิด-19 ทุกอาชีพก็เสี่ยงเหมือนกัน โดยเฉพาะอาชีพเกี่ยวกับสาธารณสุขที่มีความเสี่ยงยิ่งกว่าพวกเรา และตนเชื่อมั่นในมาตรการของรัฐสภา

วันนี้คนที่บอกว่าอาสามาทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรแต่ว่าละเลยและบกพร่องในหน้าที่ ขณะที่ประชาชนกำลังจะรออยู่ว่าส.ส.ทำหน้าที่ตรวจสอบและเสนอแนะรัฐบาลอย่างไร ตนขอเรียกร้องให้ทุกพรรคที่เป็นผู้แทนราษฎรควรจะมีความรับผิดชอบ เพราะประชาชนได้จ่ายภาษีให้พวกเรา

ด้าน นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ตนไม่แปลกใจถ้าประชาชนยังมีความรู้สึกเบื่อนักการเมืองและวันนี้คือตัวชี้วัดที่พรรคก้าวไกล พรรคฝ่ายค้าน และส.ส.หลายคนพิสูจน์แล้วว่าเขามาทำหน้าที่จริงๆ ในขณะที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลกลับไม่ได้มาทำหน้าที่ ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลทำตามหน้าที่อย่างดีที่สุด และพรุ่งนี้พรรคก้าวไกลทั้งพรรคก็จะมาประชุมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ขอฝากประชาชนช่วยดูว่าในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) จะมีส.ส.มาทำหน้าที่ที่สภาหรือไม่

นอกจากนี้ นางอมรัตน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงสถานการณ์โควิด-19 ด้วยว่า ตนขอฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ถึงสถานการณ์ความเดือดร้อนจากการไม่ได้ตรวจโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลเอกชนทุกโรงพยาบาลที่ได้สอบถามไป ต่างให้คำตอบว่าเตียงเต็มหรืออ้างว่าน้ำยาตรวจโควิดหมด แม้กระทั่งโรงพยาบาลรัฐบาล เช่น โรงพยาบาลภูมิพล โรงพยาบาลศิริราช และอีกหลายโรงพยาบาลก็ให้คำตอบเดียวกันว่าไม่รับตรวจเพราะว่าเตียงเต็ม

ในขณะที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของนายกรัฐมนตรีก็ปิดช่องคอมเมนต์ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา มีนายกฯ ในระบอบประชาธิปไตยที่ไหนที่แถลงฝ่ายเดียว ไม่รับฟังเสียงสะท้อนประชาชนแม้กระทั่งในเพจสาธารณะ พล.อ.ประยุทธ์มัดมือมัดเท้าประชาชนไม่ให้แสดงออกแล้วยังจะปิดปากอีก เรื่องนี้ตนคิดว่าไม่เป็นธรรมกับประชาชน

จึงขอฝากไปยังทีมงานที่ดูแลเพจนายกรัฐมนตรี ขอให้มีจิตใจเป็นนักประชาธิปไตย เป็นผู้รับฟังปัญหาที่แท้จริง หากยังปิดการแสดงความคิดเห็นเช่นนี้ ท่านก็จะไม่มีทางพัฒนาตนเองหรือแก้ไขปัญหาได้ ในเมื่อท่านรวบอำนาจในการจัดการโควิดไปไว้ในมือแต่เพียงคนเดียว รวบอำนาจรัฐมนตรีจากทุกกระทรวงไปไว้ที่ท่านคนเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ก้าวไกล' ฟาด ส.ส.รัฐบาล ละเลยหน้าที่ ทำประชุมสภาล่ม ทั้งที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง