'ณัฐชา' อัดกลาโหม ขอวัคซีน 6 หมื่นโดส ให้ทหารใหม่กับจนท. ขณะที่ปชช.ยังรอคิวอยู่

4 ก.ค. 2564 - 14:44 น.

‘ณัฐชา’ อัดกลาโหม ขอวัคซีน 6 หมื่นโดส ให้ทหารใหม่กับจนท. ขณะที่ปชช.ยังรอคิวอยู่ ซัดเรียกทหารใหม่เข้ากรมไม่มีความจำเป็นในสถานการณ์โควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2564 ที่อาคาร URMENA หัวหมาก นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีเรียกทหารเกณฑ์ใหม่เข้ากรมว่า ในช่วงเดือนเม.ย.จะเป็นการจับเลือกทหารที่เกณฑ์ ซึ่งส่งผลให้ทหารกองประจำการเข้ารับราชการทหารในวันที่ 1 พ.ค.ในผลัดที่ 1 จำนวน 45,000 คน และมีคำสั่งเลื่อนการเข้าประจำการไปแล้วคือ 1 มิ.ย. ทหารชุดนี้เราได้เรียกร้องมาโดยตลอดว่าสถานการณ์ปัจจุบันไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องเร่งเกณฑ์ทหารชุดใหม่เข้ากรมกองในสถานการณ์แบบนี้

“เรายืนยันอีกครั้งว่านี้คือสมรภูมิของสงครามเชื้อโรค เราจะต้องใช้ทุกสัพพะกำลังของรัฐบาลที่มีอยู่เพื่อปกป้องประชาชน แต่เรื่องนี้ไม่มีการรับฟังเสียงใดใดเนื่องจากทหารก็อ้างว่ามีความจำเป็นต้องใช้เหล่าทหารเกณฑ์จำนวนดังกล่าว”


นายณัฐชา กล่าวอีกว่า มาถึงวันนี้มีเอกสารออกมาจากสำนักงานปลัดกระทรวงกระหลาโหมขอสนับสนุนวัคซีนจำนวน 60,000 โดสให้กับทหารใหม่ และเจ้าหน้าที่พนักงานที่อยู่ใกล้ทหารใหม่ ซึ่งในเอกสารดังกล่าวระบุชัดเจนว่าขอสนับสนุนวัคซีนให้กับครอบครัว บริวารผู้ที่สัมผัสกับทหารใหม่ วันนี้ประชาชนอยู่คนละโลกกับทหาร ยังรอคอยวีคซีนรอคิวอยู่ และตอนนี้วัคซีนได้ให้ฉีดกับกลุ่ม 7 โรคร้ายก่อน แต่ข้างในกรมไม่มีใครมีโรคร้าย แต่เพียงจะให้นายทหารชั้นผู้ใหญ่ได้ปลอดภัยเลยต้องขอวัคซีนเข้ามาก่อน

“วันนี้ถ้าทหารบอกว่าเป็นรั้วของชาติจะต้องไม่มาแย่งวัคซีนของประชาชน แต่คุณต้องช่วยเหลือประชาชน ตอนนี้ประชาชนไม่มีเตียงรักษา ทหารถ้าเป็นรั้วของชาติจริงในสมรภูมิเชื้อโรคครั้งนี้ ต้องเปิดพื้นที่ของหน่วยทหารใหม่ให้เป็นพื้นที่พักคอยรอเตียงจากโรงพยาบาลสนามในทุกพื้นที่ของการรับทหารใหม่”

นายณัฐชา กล่าวอีกว่า ตนได้รับข้อมูลจากนายทหารชั้นสัญญาบัตรว่าไม่อยากให้เปิดรับทหารใหม่เข้ามา เพราะนายทหารสัญญาบัตรเหล่านี้มีบ้านพักอยู่ในค่ายทหารเกรงว่าเมื่อเปิดรับทหารใหม่เข้ามาแล้วมาจากทั่วทุกสารทิศจะเป็นการนำเชื้อเข้ามาหรือไม่ แต่นายทหารชั้นผู้ใหญ่หลายๆ คนไม่ฟังคำนี้ เพราะนายทหารที่จำเป็นต้องใช้ทหารเกณฑ์ไม่ว่าจะใช้ในตัวบุคคล หรือเป็นบัตรเอทีเอ็มมีความต้องการยอดทหารใหม่เข้าไป เพราะฉะนั้นมันสวนทางกันที่ว่าวันนี้ฝึกก็ไม่ได้ แต่กลับนำยอดทหารใหม่เข้าไป

“ถ้าเกิดทหารยังเป็นทหารที่ปกป้องประชาชนในสถานการณ์สงครามเชื้อโรค ข้าราชการทหารต้องอำนวยความสะดวกในสถานการณ์นี้เพื่อปกป้องประชาชน และต้องไม่เอาเปรียบแทรกคิวเอาวัคซีนของประชาชน ไม่เช่นนั้นเราจะมีรั้วของชาติที่กดทับประชาชนในชาติ วันนี้เราจึงอยากทราบความชัดเจนของความจำเป็นต้องใช้วัคซีน 60,000 โดส และมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่จะต้องมีทหารใหม่ในห่วงสถานการณ์เช่นนี้” นายณัฐชา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ณัฐชา' อัดกลาโหม ขอวัคซีน 6 หมื่นโดส ให้ทหารใหม่กับจนท. ขณะที่ปชช.ยังรอคิวอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง