วิษณุ แจงแล้ว เหตุต้องนำสัญญาซื้อ ไฟเซอร์ ถกคณะรัฐมนตรี เพราะรัฐต้องควักเงินซื้อเป็นวัคซีนหลัก ยัน รัฐไม่โกหกข้อมูล แต่มีเงื่อนไขล็อกไว้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 6 ก.ค.2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตรียมเสนอสัญญาจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์เข้าหารือในที่ประชุมครม.ก่อนทำสัญญา ว่า ยังไม่เห็นเรื่องนี้ ทราบจากข่าวว่าเป็นอย่างนั้น ถ้าเรื่องนี้เข้าหารือในครม.จริงจะได้พิจารณา สาเหตุที่ต้องนำเข้าที่ประชุมครม.เพราะต้องขอเงินจากรัฐบาล แต่ไม่ได้หมายความว่าจะซื้อทุกครั้งต้องมาขอ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า หากเป็นกรณีเอกชนจ่ายเงินเองโดยรัฐบาลเป็นผู้จัดซื้อให้ไม่ต้องนำเข้าครม. และการซื้อวัคซีนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่เหมือนการซื้อของทั่วไป เพราะอำนาจอยู่ที่ฝ่ายผู้ผลิตหรือผู้ขาย และตนได้มีโอกาสดูสัญญาบางฉบับ ที่กระทรวงสาธารณสุขนำมาให้ตรวจดูก็รู้สึกแปลกใจ เพราะฝ่ายผู้ขายหรือผู้ผลิตบอกว่าถ้าไม่เซ็นสัญญาไม่ต้องซื้อของจากเขา และมีเงื่อนไขว่าถ้าส่งล่าช้าจะไม่รับผิดชอบ

วิษณุ แจงแล้ว เหตุต้องนำสัญญาซื้อ ไฟเซอร์ ถกคณะรัฐมนตรี เพราะรัฐต้องควักเงินซื้อเป็นวัคซีนหลัก

วิษณุ แจงแล้ว เหตุต้องนำสัญญาซื้อ ไฟเซอร์ ถกคณะรัฐมนตรี เพราะรัฐต้องควักเงินซื้อเป็นวัคซีนหลัก

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า และบางยี่ห้อบอกไม่คืนเงิน และเราไปคิดค่าปรับ ยึดทรัพย์ หรือฟ้องร้องอะไรไม่ได้ และไม่รับผิดชอบความเสียหายใดๆ ที่สำคัญคือระบุว่าห้ามเปิดเผยสัญญา เนื่องจากการขายให้แต่ละประเทศเขียนสัญญาไม่เหมือนกัน มีทั้งเอื้ออารีและเข้มงวด ถ้าใครเอาไปเปิดเผยจะขายให้ครั้งเดียวและไม่ขายให้อีกเลย

ดังนั้น จะเห็นว่าที่ผ่านมาฝ่ายรัฐบาลจะไม่พูดเรื่องสัญญาการซื้อวัคซีนเลย แต่ยืนยันว่ารัฐไม่ได้โกหกหรือหลอกลวง แต่ในบางเรื่องพูดไม่ได้ ทำให้บางคนที่พยายามพูดให้ดูดี จนกลายเป็นทำให้รัฐถูกมองว่าพูดกลับไปกลับมา

รองนายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ การจัดซื้อวัคซีนยี่ห้อโมเดอร์นา ไม่ได้เป็นวัคซีนหลักที่รัฐประกาศ โดยคำว่าวัคซีนหลักคือรัฐบาลจัดหาให้ และฉีดประชาชนฟรี ซึ่งมีอยู่ 5 ห้อคือ ซิโนแวค, แอสตร้าเซนเนก้า, สปุตนิก วี, ไฟเซอร์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ส่วนซิโนฟาร์ม ที่จัดหาโดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ก็ไม่ใช่วัคซีนหลักเช่นกัน เพราะวิทยาลัยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน