ครม.ไฟเขียวร่างเอ็มโอยูตำรวจไทย-รัสเซีย ร่วมมือปราบอาชญากรรมข้ามชาติ

6 ก.ค. 2564 - 19:23 น.

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ(เอ็มโอยู) ระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงมหาดไทยแห่งสหพันธรัฐรัสเซียว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติและการพัฒนาความร่วมมือในกิจการตำรวจ พร้อมมอบหมายให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือผู้ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมอบหมาย เป็นผู้ลงนามในบันทึกความเข้าใจดังกล่าว เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติโดยใช้กลไกความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นเครื่องมือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับขอบเขตของความร่วมมือนั้น ทั้งสองฝ่ายจะสร้างความร่วมมือในการป้องกัน การค้นหา การปราบปราม และแก้ไขปัญหาอาชญากรรม เช่น อาชญากรรมที่จัดตั้งในลักษณะองค์กร ภาพอนาจารเด็กและการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศ การก่อการร้ายและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย การทุจริตและการฟอกเงินอาชญากรรมทางเศรษฐกิจข้ามชาติ


การค้ามนุษย์โดยเฉพาะสตรีและเด็ก รวมทั้งอวัยวะและเนื้อเยื่อของมนุษย์ องค์กรเกี่ยวกับการโยกย้ายถิ่นฐานโดยผิดกฎหมาย การลักลอบค้าอาวุธ เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด การลักลอบค้ายาเสพติด วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท และสารตั้งต้น อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการลักทรัพย์ การลักลอบค้าวัตถุทางวัฒนธรรม อาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ การปลอมแปลงอัตลักษณ์ และอาชญากรรมอื่นๆที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน

ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ลงนาม และจะสิ้นสุดในเวลา 6 เดือน เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้รับแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรแสดงเจตนาให้บันทึกความเข้าใจฉบับนี้สิ้นสุดผลบังคับใช้จากอีกฝ่ายหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.ไฟเขียวร่างเอ็มโอยูตำรวจไทย-รัสเซีย ร่วมมือปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง