'มงคลกิตติ์' ชี้เวลานี้ 'โทนี่' คนเดียว ที่คนไทยฝากความหวังได้ แนะวิธีจัดการคดีเก่า

7 ก.ค. 2564 - 14:17 น.

‘มงคลกิตติ์’ ชี้เวลานี้ ‘โทนี่’ คนเดียว ที่คนไทยฝากความหวังได้ แนะวิธีจัดการคดีเก่าที่ศาลฎีกาตัดสินแล้ว ยันไม่จำเป็นออกกฏหมายล้างผิด เหมือนนายกฯปัจจุบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ค.64 นายมงคลกิตติ์ สุขสินธานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า ทางรอดประเทศไทย ต้องหาคนเก่งมาช่วยส.ส.เต้ วิกฤตบ้านเมืองตอนนี้ ผู้นำที่คนไทยเชื่อมั่น ว่าจะสามาถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ เท่าที่ดูตัวเลือกมีไม่มาก


แต่ที่ผมเห็น ผู้ที่มีประสบการณ์ เคยแก้ปัญหาวิกฤตของบ้านเมืองมาหลายครั้งก็คือ Tony คนเดียว ที่พอที่พี่น้องประชาชนไทยจะฝากความหวังไว้ได้ แต่ติดปัญหา เรื่องคดีเก่า 3 คดี ที่ศาลฎีกาตัดสินสิ้นสุดแล้ว หลังถูกรัฐประหาร

แต่มีวิธีการที่สามารถทำได้ ตามกฏหมายปัจจุบัน ไม่ต้องออกกฏหมายนิรโทษกรรมให้เฉพาะราย คือ พ.ร.บ.รื้อฟื้นคดีอาญาใหม่ พ.ศ.2526 คือ ถ้ามีพยานหลักฐานใหม่ ที่เป็นข้อเท็จจริง ว่าไม่มีความเสียหาย มีพยานทั้งเอกสาร หรือบุคคล ที่ไม่เคยใช้เป็นพยานในการพิจารณาคดีเดิม สามารถร้องขอต่อศาลให้ไต่สวน หากศาลรับรื้อฟื้นคดีอาญาใหม่ ก็ถือว่าเริ่มกระบวนการใหม่ ผู้นั้นถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์

ในระหว่างสู้คดี ศาลอาจให้ประกันตัวระหว่างสู้คดีที่พิจารณาขึ้นมาใหม่ได้ โดยไม่ต้องคุมขัง ใช้ชีวิตแบบปกติแบบคนทั่วไป สามารถใช้สมอง ลงมือแก้ไข คุมทีมงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชนตอนนี้ได้เลย ซึ่ง Tony ก็ไม่จำเป็นต้องออกกฏหมายล้างผิด ข้อหากบฏ ให้กับตนเองและพวกพ้อง ถึง 2 ครั้ง เหมือน นายกปัจจุบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'มงคลกิตติ์' ชี้เวลานี้ 'โทนี่' คนเดียว ที่คนไทยฝากความหวังได้ แนะวิธีจัดการคดีเก่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง