สถาบันวัคซีน แจงแล้ว! หลังก้าวไกล เปิดสัญญา "แอสตร้าเซนเนก้า" พบคาดดำพรึ่บ

12 ก.ค. 2564 - 09:50 น.

พรรคก้าวไกล เปิดสัญญาการจัดหาวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” สถาบันวัคซีนแห่งชาติ แจงเหตุ ข้อความคาดสีดำ เป็นจำนวนมาก กรรมสิทธิ์ บุคคลที่ 3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เดินทางยื่นหนังสือที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อทวงถามสัญญาการจัดซื้อวัคซีน ตามที่เคยยื่นคำขอข้อมูลข่าวสารของราชการเกี่ยวกับสัญญา ข้อตกลง และเงื่อนไขผูกพัน ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อวัคซีน AstraZeneca ที่รัฐบาลไทยทำไว้กับทุกองค์กรโดย

พร้อมยืนยันว่า เหตุที่ต้องทวงถามเนื่องจากงบประมาณที่ใช้จัดซื้อวัคซีนเป็นเงินภาษีของประชาชน การจัดซื้อควรมีความโปร่งใสและเปิดเผยได้ อีกทั้งจะขอให้มีการเปิดเผยสัญญาการซื้อวัคซีน Sinovac เพิ่มด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม วิโรจน์ ได้เดินทางไปยัง สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตามความคืบหน้าถึงการขอสัญญาระหว่างรัฐบาลไทย กับบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเคยยื่นขอไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเลขานุการกรมควบคุมโรคเป็นผู้รับเรื่อง แล้วนั้น

ล่าสุด คืนวันนี้ (11 กรกฎาคม) พรรคก้าวไกล เปิดเผยเอกสารสัญญาการจัดหาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่สถาบันวัคซีนส่งมอบให้แก่ทางพรรค โดยปรากฏข้อความคาดสีดำ ถูกเซนเซอร์อยู่จำนวนมาก

โดย สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้ชี้แจงว่า เนื้อหาที่ถูกปิดบังมีส่วนเกี่ยวกับข้อมูลวิทยาศาสตร์ ที่เป็นกรรมสิทธิ์ ของบุคคลที่ 3 คือมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวแก่บุคคลหรือนิติบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คู่สัญญาได้ นอกจากนี้ การเปิดเผยสัญญายังอาจทำเกิดข้อพิพาทในเขตอำนาจศาลอื่นได้ รวมทั้งแอสตร้าฯมีการสงวนสิทธิ์เพื่อรักษาความลับในเชิงธุรกิจและเงื่อนไขอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความสนใจสาธารณะ

  • 1.เอกสารนำส่งจาก สถาบันวัคซีนแห่งชาติ : คลิกอ่านได้ที่นี่
  • 2.หนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) ระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข – สยามไบโอไซเอนซ์ – เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า : คลิกอ่านได้ที่นี่
  • 3.สัญญาระหว่าง รัฐบาลไทย – แอสตร้าเซนเนก้า ว่าด้วยการจัดหาวัคซีนโดยการจองล่วงหน้าและสัญญาการจัดซื้อวัคซีน : คลิกอ่านได้ที่นี่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สถาบันวัคซีน แจงแล้ว! หลังก้าวไกล เปิดสัญญา "แอสตร้าเซนเนก้า" พบคาดดำพรึ่บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง