ส.ส.พลังประชารัฐ โอ๋กองทัพ ยอมสละ ชะลอซื้อเรือดำน้ำ บาดเจ็บแทนประชาชน

19 ก.ค. 2564 - 11:20 น.

“สรวุฒิ เนื่องจำนงค์” ส.ส.พลังประชารัฐ เชื่อ กองทัพเรือ บาดเจ็บแทนประชาชนได้ ยอมชะลอซื้อเรือดำน้ำ เหน็บ ฝ่ายค้านเอาเอกสารลับปีไหนมาแฉ คาดถูกฟ้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 และประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ และไอซีที กล่าวถึงการพิจารณางบประมาณของกระทรวงกลาโหม ว่า

สำหรับวันนี้จะเป็นการพิจารณางบประมาณของกระทรวงกลาโหมในส่วนของภาครวม ไม่ได้เจาะจงไปที่การจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นพิเศษ และจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในเรื่องการปรับลดรายการในวันที่ 22 ก.ค.นี้ ซึ่งในเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีการสั่งยกเลิกไปแล้ว หากจะมีการพูดถึงในที่ประชุมในวันนี้ก็จะเป็นการพูดถึงในภาพรวม ซึ่งปัจจัยที่พวกเราให้ความสำคัญมากที่สุด คือ เรื่องของความเป็นอยู่ของประชาชน


นายสรวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวการไม่จัดซื้อเรือดำน้ำจะทำให้สามารถจัดสรรซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้มากพอ ตนในฐานะประธานคณะอนุ กมธ.คิดว่าคงไม่เป็นธรรมนัก หากจะตัดงบตรงนั้นและไปเพิ่มรายการนี้ ได้ทันที เพราะระบบกลไกของงบประมาณฯ ไม่ได้ทำได้เร็วขนาดนั้น หากหลายภาคส่วนไม่สบายใจในเรื่องของการจัดซื้อเรือดำน้ำ แม้ว่าความจำเป็นของกองทัพเรือยังจำเป็นอยู่ แต่ในเมื่อสถานการณ์ของประเทศยังไม่จำเป็น และทางกองทัพเรือยังพอจะบาดเจ็บแทนประชาชนได้ ทางกองทัพเรือก็พร้อมจะชะลอ

เมื่อถามว่ามีคิดความเห็นอย่างไรถึงกรณีที่บางภาคส่วนหยิบหยกประเด็นของการจัดซื้อเรือดำน้ำมาโจมตีรัฐบาล นายสรวุฒิ กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิและทางรัฐบาลก็พร้อมน้อมรับ รัฐบาลต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แต่ข้อมูลตรงไหนไม่ถูกต้อง รัฐบาลก็ต้องออกมาชี้แจงให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เช่น คนที่เข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องการจัดหาวัคซีน หรือการไม่เข้าร่วมในโครงการ COVAX เป็นต้น ส่วนกรณีที่ทางฝ่ายการเมืองบางฝ่ายออกมาโจมตี แสดงเอกสารลับต่างๆ ตนคาดว่าคงจะถูกฟ้อง และต้องถามว่าเอกสารลับที่นำมาแสดงต่อสื่อมวลชนเป็นปี พ.ศ.ไหน เท่าที่ตนทราบมาเห็นว่าเป็นปี 2563

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.พลังประชารัฐ โอ๋กองทัพ ยอมสละ ชะลอซื้อเรือดำน้ำ บาดเจ็บแทนประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง