เพื่อไทย แฉอีก! ไม่ใช่แค่เรือดำน้ำ มีโครงการใหม่ ซื้อยานไร้คนขับ กว่า 4 พันล้าน

19 ก.ค. 2564 - 11:51 น.

“ยุทธพงศ์” ส.ส.เพื่อไทย ลั่น ขอเอาชีวิตเข้าแลกตรวจสอบงบกองทัพ แฉ กองทัพเรือยังมีโครงการใหม่ยานไร้คนขับฐานบินชายฝั่ง วงเงิน กว่า 4 พันล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.ค. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 และคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ และ ไอซีที กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งถอนการสั่งซื้อเรือดำน้ำ ว่า

พล.อ.ประยุทธ์ กำลังจนด้วยแต้มหลังกระแสสังคมกดดัน มาสั่งถอนวันอาทิตย์ทำได้ที่ไหน วันอาทิตย์ถือว่าเป็นวันหยุดราชการ ตนเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถอนเรือดำน้ำมาหลายเดือนแล้ว และเรื่องนี้หากไม่ได้กมธ.ในซีกพรรคเพื่อไทยออกมาฟ้องประชาชน และสื่อมวลชน เรือดำน้ำ 2 ลำ ก็คงจะถูกผ่านไปอย่างเงียบๆ และขณะนี้งบของเหล่าทัพต่างๆ ยังมีงบในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์อีกจำนวนมาก ซึ่งไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน ที่ประชาชนกำลังมีความอดอยาก ไม่มีวัคซีนป้องกัน โควิด-19


นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ถึงแม้ทางกองทัพเรือจะสั่งถอนการจัดซื้อเรือดำน้ำไปแล้ว แต่ก็ยังมีอีกโครงการ ที่ตนมีเอกสารลับมาเปิดเผย เป็นโครงการใหม่ ชื่อว่าโครงการอากาศยานไร้คนขับ ฐานบินชายฝั่ง วงเงินกว่า 4,100 ล้าน ทั้งนี้ ตนได้ตั้งข้อสังเกตถึงคุณภาพของเรือดำน้ำที่ซื้อมาจากประเทศจีน และเชื่อมโยงไปยังคุณภาพการผลิตวัคซีนของจีน ซึ่งขอยืนยันว่ากมธ.สัดส่วนพรรคฝ่ายค้าน ไม่เพียงแค่ตรวจสอบการของงบประมาณของกองทัพเรือเท่านั้น แต่จะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบในงบประมาณของกองทับบกและกองทัพอากาศ

“งบประมาณของกระทรวงกลาโหมในการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่จำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบันควรที่จะตัดทิ้งออกไป ไม่ใช่แค่เพียงแค่ชะลอ และตนจะขอเอาชีวิตเข้าแลกในการตรวจสอบงบกองทัพต่อไป” นายยุทธพงศ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย แฉอีก! ไม่ใช่แค่เรือดำน้ำ มีโครงการใหม่ ซื้อยานไร้คนขับ กว่า 4 พันล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง