อดีตสมาชิก พปชร. หอบหลักฐาน แจ้งความเอาผิด 'พิธา' ไม่ใส่แมสก์ เคสเดียวกับ 'ประยุทธ์'

19 ก.ค. 2564 - 14:19 น.

อดีตสมาชิก พปชร. หอบหลักฐาน แจ้งความเอาผิด ‘พิธา’ ไม่ใส่แมสก์ ระหว่างประชุมกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ที่รัฐสภา เคสเดียวกับ ‘ประยุทธ์’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ก.ค.64 ที่ สน.บางโพ นายสนธิญา สวัสดี อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้าพบ ร.ต.ท.ชัชวาลย์ นิยมชาติ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.บางโพ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กรณีการทำผิดคำสั่งกรุงเทพมหานคร ในการไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่ประชุมกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ที่อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พร้อมนำหลักฐานเป็นภาพถ่ายขณะ นายพิธา ไม่สวมหน้ากากอนามัยมามอบให้พนักงานสอบสวน

นายสนธิญา กล่าวว่า มายื่นความร้องทุกข์ที่ สน.บางโพ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบ กรณีที่ นานพิธา ได้ถอดหน้ากากอนามัยออกในระหว่างประชุมคณะกรรมมาธิการงบประมาณ ปี 2565 ที่รัฐสภา ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อประกาศคำสั่ง กรุงเทพฯ ที่ประกาศเมื่อวันที่ 25 เม.ย.2564


เรื่องให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถาน หรือสถานที่พำนัก เป็นไปตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 51 และเป็นไปตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการ พ.ศ.2548 มาตรา 9 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าถอดหน้ากากอนามัยจริงไหม และมีความจำเป็นแค่ไหน

ซึ่งเป็นกรณีเดียวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดนสอบและเสียค่าปรับแล้วนั้น เพื่อความเป็นธรรมจึงได้เดินทางมาร้องทุกข์

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้เพื่อหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ผู้ร้องกล่าวโทษไว้ ว่ามีกระทำผิดจริงหรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริงจะเชิญมาสอบปากคำและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตสมาชิก พปชร. หอบหลักฐาน แจ้งความเอาผิด 'พิธา' ไม่ใส่แมสก์ เคสเดียวกับ 'ประยุทธ์'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง