ชวน ยันดารา call out ถ้าไม่ผิดกม.ก็ไม่ต้องกลัว ลั่นอย่ากระทบสิทธิคนอื่น

23 ก.ค. 2564 - 12:18 น.

“ชวน” ยัน ดารา call out ถ้าไม่ผิดกม.ก็ไม่ต้องกังวล หากเป็นสิทธิโดยชอบทำได้ แต่อย่ากระทบสิทธิคนอื่น ชี้หากแจ้งความคนไม่ทำผิด ถือว่าแจงความเท็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.เวลา 10.50 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินคดีกับศิลปินดาราที่ออกมา call out การบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล ว่า ต้องดูแต่ละกรณี เราปกครองด้วยกฎหมาย ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายก็ไม่ต้องกังวลอะไร ถ้าหากใช้สิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเกินกว่าขอบเขตกฎหมายกำหนดไว้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ความจริงประเทศไทยถือว่าการใช้สิทธิเสรีภาพถือว่าสูง แต่ก็มีกฎหมายความคุมอยู่ เราจะใช้ตามอำเภอใจไม่ได้ ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ขณะเดียวกันรัฐบาลก็สามารถใช้กฎหมายภายใต้ขอบเขต ไม่มีสิทธิใช้กฎหมายเกินขอบเขตเช่นเดียวกัน ถ้าสมมุติเขาไม่ผิดแล้วไปกล่าวหาเขา ถือว่าคนกล่าวหาก็ผิด ซึ่งอยู่ภายใต้กรอบ ตนคิดว่าอย่าไปกังวล เพราะต้องให้บ้านเมืองดำรงด้วยระบบ ที่กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์

“ดังนั้น หากใช้สิทธิโดยชอบก็ทำได้ อย่ากังวล แต่ถ้าล่วงเกินจนกระทบสิทธิของผู้อื่น ผู้อื่นก็มีสิทธิ หากไปแจ้งความคนที่ไม่ได้ทำผิด ผู้ไปแจ้งความถือว่าแจ้งความเท็จ ต่างฝ่ายต่างมีกฎหมายคุ้มครองและกฎหมายป้องกันอีกฝ่ายหนึ่งตลอดเวลา”นายชวน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวน ยันดารา call out ถ้าไม่ผิดกม.ก็ไม่ต้องกลัว ลั่นอย่ากระทบสิทธิคนอื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง