ผู้ว่าฯกทม. ปะทะเดือด สธ. ปมร้อนวัคซีนกลางที่ประชุม บิ๊กตู่ต้องห้ามศึก

27 ก.ค. 2564 - 23:34 น.

ผู้ว่าฯกทม. ปะทะเดือด อธิบดีกรมควบคุมโรค กรณีปมร้อนวัคซีนกลางที่ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จนประยุทธ์ต้องห้ามศึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

27 ก.ค. 2564 – รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในที่ประชุมหารือการบริหารวัดซีนโควิด-19 ของสถานีกลางบางซื่อ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ปรากฏว่า เกิดข้อโต้เถียงกันเกิดขึ้นระหว่างกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กับ กทม. เกี่ยวกับวัคซีนที่มีการส่งมอบให้ กทม. โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า กทม.เพิ่งจะได้รับวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุขเพียง 7 แสนโดสเท่านั้น

ทำให้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค จึงชี้แจงว่า สธ.ได้ส่งมอบวัคซีนให้กับสำนักอนามัย สังกัดกทม. ในเดือน มิ.ย. แล้วจำนวน 1 ล้านโดส และเดือน ก.ค. อีก 1.1 ล้านโดส ทำให้ พล.ต.อ.อัศวิน ตอบกลับไปว่า ที่สธ.ส่งมา เป็นการส่งให้สำนักอนามัยและนำไปให้คนที่ลงทะเบียนหมอพร้อม ไม่ได้เป็นการจัดการของ กทม.

นพ.โอภาส ตอบกลับอีกว่า เมื่อ สธ.ให้ไปแล้ว สำนักอนามัยจะนำไปส่งมอบให้ใครต่อ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลหรือคนที่ลงทะเบียนตามระบบหมอพร้อม สธ.ไม่มีส่วนรู้เห็น เพราะถือเป็นเรื่องการบริหารจัดการของ กทม. ซึ่งกทม.ขอมาเท่าไหร่ สธ.ก็จัดสรรให้เท่านั้น ทำให้ พล.ต.อ.อัศวิน ถึงกล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจว่า “คุณพูดให้เป็นลูกผู้ชายหน่อยสิ”

ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ที่รับฟังทั้งสองฝั่งอยู่ต้องกล่าวตัดบทว่า เราไม่ได้มาขัดแย้งกัน เราแค่อธิบายเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าฯกทม. ปะทะเดือด สธ. ปมร้อนวัคซีนกลางที่ประชุม บิ๊กตู่ต้องห้ามศึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง