ชู‘บิ๊กตู่’นายกฯ ‘ไพบูลย์’ลุยตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เตรียมยื่นนายทะเบียนพรรค

1 ธ.ค. 2560 - 13:01 น.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป พร้อมด้วย นพ.มโน เลาหวณิช พล.อ.ลือพงศ์ โชติวิทยากาญจน์ นายเทพสิทฐิ์ ประวาหะนาวิน ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล นายธรรมนูญ อัตโชติ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษตร นายธนพัฒน์ สุขเกษม นายกันติพจน์ สิริภักดิสกุล ในฐานะตัวแทนคณะ 117 คน แถลงว่า เตรียมยื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ขอจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง และระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ข้อ 16 ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายไพบูลย์ กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไป คณะเตรียมการจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปทั้ง 117 คน จะรวบรวมประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันทั้งประเทศไม่น้อยกว่า 500 คน พร้อมทุนประเดิมคนละ 1,000 บาทตามที่กฎหมายกำหนด คาดว่าจะครบจำนวน แล้วเปิดประชุมใหญ่ได้ภายในเดือนก.พ. 2561 เพื่อรับรองข้อบังคับ เลือกกรรมการบริหารพรรค และหลังวันประชุมใหญ่ จะยื่นจดทะเบียนต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองต่อไป

นายไพบูลย์ กล่าวว่า จากนั้นจะขยายสมาชิกพรรคที่ยินดีจ่ายค่าบำรุงพรรคปีละ 100 บาท ในทุกจังหวัด จังหวัดละไม่น้อยกว่า 100 คน เพื่อให้สมาชิกเลือกตัวพรรคประจำจังหวัด และสรรหาผู้สมัครส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ คาดว่าจะส่งผู้สมัครส.ส.ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด 350 เขต

สำหรับอุดมการณ์และนโยบายเบื้องต้นมี 3 ข้อคือ 1.ปฏิรูปกิจการพุทธศาสนา 2.ปฏิรูปการเมือง สนับสนุนคนซื่อสัตย์สุจริตมีความสามารถเป็นนายกฯ เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. และ3.ปฏิรูปเพิ่มอำนาจให้ประชาชน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชู‘บิ๊กตู่’นายกฯ ‘ไพบูลย์’ลุยตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เตรียมยื่นนายทะเบียนพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง