ศบค.เต้น! เร่งหา "วัคซีนไฟเซอร์" ให้ได้รวม 30 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้

2 ส.ค. 2564 - 10:19 น.

ที่ประชุม ศบค.เต้น! เร่งหา “วัคซีนไฟเซอร์” ให้ได้รวม 30 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ จากเดิมที่มีแผนการสั่งซื้อแล้ว 20 ล้านโดส เร่งลดการเคลื่อนย้ายให้มากที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ ประชุม ศบค. กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่าใน เดือน ส.ค. จะยังมีวัคซีน 10 ล้านโดส ที่จะถูกจัดสรรให้ทั่วถึงกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้น 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รวมถึงสตรีมีครรภ์

นอกจากนี้ยังได้พิจารณาการจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ เพื่อให้ครบ 30 ล้านโดส ภายในปี 64 จากเดิมที่มีแผนการสั่งซื้อแล้ว 20 ล้านโดส โดยนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามถึงการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ว่าควรเป็นไฟเซอร์หรือไม่ ทางกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า การบูสเตอร์ เข็ม 3 วัคซีนแอสตราเซเนกา ยังใช้ได้และมีผลดี ขณะที่ รมว.มหาดไทย ระบุถึงเรื่องเตียง จะเพิ่มเตียงสีเหลือง สีแดง ให้สอดรับกับการกักตัวที่บ้าน และศูนย์พักคอยชุมชน ต้องมีคนไปดูแลติดตาม การทำชุมชนหมูบ้านปลอดเชื้อเป็นสีฟ้า


สำหรับมาตรการ Bubble and Seal ยังมีความเห็นต่างอยู่บ้างระหว่างโรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายเศรษฐกิจ กับทางสาธารณสุข ที่เห็นว่าโดยหลักการเป็นเรื่องดีแต่ทำลำบาก แต่ต้องยอมเพื่อให้เศรษฐกิจเดินได้ ทางกระทรวงแรงงาน จึงเสนอขอวัคซีนสำหรับไปควบคุมการระบาดในโรงงานโดยเร็ว

รายงานข่าวแจ้งว่า นายกฯ ขอให้นำข้อสังเกตต่างๆ ของแต่ละหน่วยงานไปปรับพิจารณา และสามารถปฏิบัติได้ พร้อมเน้นย้ำให้ลดการเคลื่อนย้ายให้มากที่สุด แม้จะบังคับไม่ได้ แต่ต้องดำเนินการด้วยมาตรการที่เข้มข้น เช่น สื่อสารว่าจะช่วยลดคนป่วย การรักษา และขอให้เวิร์ก ฟรอมโฮมให้ได้มากที่สุดทั้งนี้ ช่วงท้ายนายกฯได้ขอให้ทุกคนรับฟังกัน เปิดใจ และร่วมมือกันแก้ปัญหา ในฐานะนายกฯ ยินดีรับฟัง และแก้ปัญหาทุกเรื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.เต้น! เร่งหา "วัคซีนไฟเซอร์" ให้ได้รวม 30 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง