รัฐบาล แจง เงินกู้ฯยังเหลือกว่า 4 แสนล้าน ใช้เยียวยา ปชช.ต่อเนื่อง ยันนายกฯ ให้คำมั่นใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อนาคตกู้เพิ่มหรือไม่ขึ้นกับสถานการณ์ คำนึงเสถียรภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีตอบคำถามสื่อมวลชนแทน กรณีวงเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ถึงเวลานี้ยังมีเพียงพอหรือไม่ เพราะการล็อกดาวน์อาจลากยาวและต้องใช้จ่ายเยียวยาประชาชนต่อเนื่อง ว่า

นายกรัฐมนตรีได้ให้คำมั่นสัญญาเรื่องการใช้จ่ายเงินกู้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเงินกู้รอบล่าสุด 5 แสนล้านบาทนี้ จะอนุมัติเพื่อดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เช่น วันนี้ครม.อนุมัติลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครองเกี่ยวกับค่าเทอม และการขยายวงเงินช่วยเหลือแรงงาน รวมประมาณ 90,000 กว่าล้านบาท ฉะนั้นยังมีเงินเหลือในส่วนของเงินกู้ประมาณ 400,000 กว่าล้านบาท นายกฯขอให้ความมั่นใจว่าจะดูในสิ่งที่ต้องเยียวยาและประชาชนได้รับผลกระทบจะมีมาตรการต่างๆออกมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่าในอนาคตมีแนวโน้มจะกู้เงินเพิ่มหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คงจะแล้วแต่สถานการณ์ ถ้าในอนาคตมีความจำเป็นที่จะต้องดูแลพี่น้องประชาชน ก็คงจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยจะต้องคำนึงถึงเสถียรภาพทางการคลังและกรอบวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน