ถกแก้รธน.นัดแรก เดือด “ก้าวไกล”โวยถูกประธานปิดปาก “ไพบูลย์” ขู่ไล่ตะเพิด

4 ส.ค. 2564 - 11:15 น.

ถกแก้รธน.นัดแรก เดือด “ธีรัจชัย”โวยถูกประธานปิดปาก ไม่ให้แสดงความเห็นระบบเลือกตั้ง “ไพบูลย์” ไล่ตะเพิดพ้นห้องประชุม สุดท้าย”ชินวรณ์”สงบศึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ส.ค.64 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่…) พ.ศ…. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และ มาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา ที่มี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.ฯ เป็นประธานการะชุม

โดยที่ประชุมมีมาตราการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจัดให้กมธ.นั่งเว้นระยะห่าง มีแอลกอฮอล์ ให้ทุกที่นั่ง และจัดชุดตรวจ Rapid Antigen test ไว้หน้าห้องประชุม กว่า 10 ชุด สำหรับกมธ.ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และคิดว่าตนเองมีความเสียง

ซึ่งก่อนเข้าห้องประชุมยังไม่มีกมธ.คนใดขอชุดตรวจเลย โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายไพบูลย์ ได้แจ้งว่ามีทั้งหมด 48 คำแปรญัตติ และมีผู้แปรญัตติทั้งหมด 54 คน แบ่งเป็นส.ส.50 และส.ว. 4 คน

จากนั้นเริ่มเข้าสู่การพิจารณาทันที่โดย นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกมธ.ฯ ได้ทักท้วงเรื่องการแก้ไขระบบบเลือกตั้งเกินกว่ามาตราที่รับหลักการมา จะกระทำการขัดข้อบังคับข้อที่ 124

ทำให้ นายไพบูลย์ เบรกว่าขอให้พิจารณณาไปตามวาระการประชุม ทำให้นายธีรัจชัยไม่พอใจและพูดเสียงดังลั่นห้องประชุม ดังถึงขนาดลอดห้องประชุมออก โวยวายว่า “ประธานปิดปาก ไม่ให้ผมแสดงความคิดเห็น คุณเป็นประธานต้องทำงานเป็นกลาง ไม่ใช่ขัดขวางไม่ให้เสนอความคิดเห็น”

แต่นายไพบูลย์ ​ก็ยังย้ำว่าให้ดำเนินการไปตามระเบียบวาระ และหากนายธีรัจชัย ยังไม่หยุดโวยวาย ตนจะใช้อำนาจประธานเชิญออกจากห้องประชุม

จน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานกมธ.ฯ ต้องแทรกเข้ามา ทำให้นายธีรัจชัย ยอมพร้อมกล่าวว่า ถ้าจะใช้อำนาจแบบนี้ ตนหยุดก็ได้ จากนั้นที่ประชุมก็เดินหน้าไปตามระเบียบวาระ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถกแก้รธน.นัดแรก เดือด “ก้าวไกล”โวยถูกประธานปิดปาก “ไพบูลย์” ขู่ไล่ตะเพิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง