“สิระ” ยื่น อธิบดีศาลอาญาฯ บี้ ถอนประกัน “ไผ่ ดาวดิน” และพวก 29 คน เหตุก่อวุ่นวาย ผิดเงื่อนไข ตั้งค่าหัวนำจับ 500 บาท ไม่ห่วง ชุมนุม 7 ส.ค. เชื่อคนร่วมน้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการกฎหมายฯยื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ให้พิจารณาถอนประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) กับพวก รวม 29 คน ผู้ต้องหาข้อหาร่วมกันชุมนุม ก่อความวุ่นวาย

ร่วมกันพยายามข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายและร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จากกรณีที่ชุมนุมกดดันหน้ากองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคืนรถบรรทุก6ล้อและเครื่องขยายเสียง

ซึ่งถูกยึดเป็นของกลางในคดี และสาดสีแดงใส่รั้วประตูและเจ้าหน้าที่ และพยายามเข้าสถานที่ราชการเพื่อเอาของกลางที่ถูกยึดไว้ ซึ่ง จนท.ตำรวจได้เข้าจับกุม และต่อมาศาลอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 29 คน แต่ผู้ชุมนุมก่อความวุ่นวาย พร้อมทั้งทำลายทรัพย์สินของราชการของสน.ทุ่งสองห้อง หลังจากที่ได้รับการปล่อยตัว

“พฤติการณ์ของนายจตุภัทร์ เป็นการกระทำความผิดในลักษณะเดิม ไม่เกรงกลัว ไม่
เคารพกฏหมายบ้านเมือง ที่อาจทำให้ผู้อื่นเอาเยี่ยงอย่างเพื่อก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวใน กรณีห้ามก่อความวุ่นวายหรือทำกิจกรรมในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีแรก จึงขอให้อธิบดีผู้พากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตรวจสอบว่ากระทำที่ผิดเงื่อนไขให้ประกันตัวหรือไม่ และให้พิจารณาถอนการประกันตัว

ผมในฐานะประธานกรรมาธิการกฎหมายฯ ไม่ยอมให้คนกลุ่มนี้อยู่เหนือกฎหมาย และนายไผ่ จบนิติศาสตร์ รู้ดีว่าการกระทำใดเป็นการทำผิดกฎหมาย แต่ใช้กำลังทำตัวอยู่นอกกฎหมายตลอดเวลา บุคคลเหล่านี้ไม่ปกติ จะอยู่ร่วมกับคนปกติไม่ได้ และวันนี้ชัดเจนว่านายไผ่และพรรคพวกจงใจก่อม็อบเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในประเทศ และเจตนาล้มล้างสถาบัน ทั้งนี้มีการออกหมายจับนายไผ่ ดังนั้นประชาชนหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากพบเจอจับกุมได้ทันที และตนตั้งรางวัลนำจับ 500 บาท ซึ่งแพงเกินความจริงแล้ว ตอนแรกจะให้ 5 บาท ก็เกรงใจจึงคิดว่ามีค่าเท่านี้ เหมือนโจร 500” นายสิระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการชุมนุมของเยาวชนปลอดแอกในวันที่ 7 ส.ค.นี้ นายสิระ กล่าวว่า ไม่ห่วงการชุมนุมที่จะเกิดขึ้น เพราะเชื่อว่ามีไม่กี่คนที่จะออกไปทำพฤติกรรมเลวแบบนั้น และผู้ปกครองต้องตักเตือนเยาวชนในปกครอง ที่สำคัญเยาวชนต้องรู้ทันแกนนำที่รู้กฎหมาย หากทำแล้วชอบด้วยกฎหมาย ทำไมแกนนำอีแอบ จึงปลอมตัว ปกปิดไปยืนหลังม็อบ เป็นเตี้ยหลังม็อบ ไม่ขึ้นเวทีเปิดเผยตัวให้ชัด แต่หลอกใช้เยาวชน ทั้งนี้สัปดาห์หน้าตนจะไปยื่นเอาผิดกับส.ส.อีแอบ ที่อ้างว่าไปสังเกตการณ์ในที่ชุมนุมโดยไม่ได้รับการมอบหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน