‘โรม’ แฉ สิบเอก โดนขัง-งดบำเหน็จ โพสต์คลิปด้อยค่ารัฐบาล-ชูสามนิ้วลง Tiktok ลั่นขอประนามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคำสั่งนี้ทุกคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ส.ค.64 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า สั่งซ่อมสิบเอก ข้อหาชูสามนิ้วลง Tiktok

ผมรู้สึกอนาถใจกับคำสั่งการในเอกสารนี้ ราวกับเป็นภัยใหญ่โตที่กระทบความมั่นคงของกองทัพ ที่ทำตัวทำตัวเป็นเส้นขนานกับสิทธิเสรีภาพเสมอ แม้แต่การชูสามนิ้ว โพสต์เพลงลงใน tiktok ก็มีโทษจำขังทหารในกองทัพเสียแล้ว มันไม่เกินไปหรือครับ?

จากเอกสารที่พาดหัวว่า “ด่วนที่สุด” ถึงสองครั้ง ที่มีคำสั่งลงโทษจับเอานายทหารที่โพสต์เพลงที่กองทัพไม่พอใจไปขังคุกถึง 15 วัน ทั้งที่ผมคิดแล้วคิดอีก คิดยังไงก็คิดไม่ออกว่า มันเป็นโทษเป็นภัยอย่างไรต่อกองทัพไทย ที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรขนาดยึดอำนาจรัฐประหารไปตั้งหลายครั้งแล้ว

พูดไปก็น่าอับอาย นี่สุดท้ายศัตรูหลักของกองทัพไทยที่ควรปกป้องความมั่นคงของชาติ ก็คือเสรีภาพ คือเพลงบางเพลง หรือแอพพลิเคชั่นเสียแล้วหรือครับ? สิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมคงเป็นอะไรที่กองทัพไม่รู้จัก ทุกสิ่งที่สำคัญคงมีแค่คำสั่งและอำนาจเท่านั้นสินะที่กองทัพให้ความสนใจ

ผมขอประนามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคำสั่งนี้ทุกคน และขอยืนยันว่าผู้ที่ตั้งตนเป็นศัตรูกับสิทธิเสรีภาพนั้นก็มีแต่คนที่มีใจฝักใฝ่เผด็จการจนหลงลืมความเป็นมนุษย์ไปเท่านั้น

และคน รวมถึงองค์กรที่หลงลืมความเป็นมนุษย์ ก็จะไม่ให้ความสำคัญกับประชาชน ที่เป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริง ก็ไม่ต้องแปลกใจที่ประชาชนเขาจะรู้สึกไม่ดีกับองค์กรแบบกองทัพแบบนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน