ปิยะ ซัดม็อบ ยิงตำรวจหวิดดับ เป็นพวกลอบกัด เผยรู้ตัวคนดัง อยู่เบื้องหลัง

9 ส.ค. 2564 - 14:02 น.

บช.น.เตือนห้ามวันที่ 10 ส.ค. เตรียมขยายจับกุม ผู้จ้างวานคนขนร่วมม็อบ เผยเอ่ยชื่อต้องรู้จัก ซัดม็อบเอาปืนไทยประดิษฐ์ยิงตำรวจ เป็นพวกลอบกัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564 ที่บช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. โฆษกบช.น. เปิดเผยการเตรียมความพร้อมในการดูแลการชุมนุมวันที่ 10 ส.ค.ว่า ตามที่มีประกาศชุมนุมทางการเมืองผ่านสื่อออนไลน์โดยเฉพาะวันที่ 10 ส.ค. กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้มีการนัดชุมนุมแยกราชประสงค์เวลา 13.00 น. บช.น. แจ้งเตือนว่าเป็นพื้นที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ส่วนการดำเนินคดีผู้ว่าจ้างการขนคนมาชุมนุมนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ชื่อผู้ว่าจ้างและหลักฐานทางการเงิน มีการรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ สืบสวนรับจ้างจากใครมาอีกนั้น การสอบถามการนับจ้างนั้น มาเป็นประจำได้เงินประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ส่วนอยู่ตำแหน่งหน้าที่ทางการเมืองหรือไม่ ขอสงวนเอาไว้ก่อน หากเปิดเผยชื่อทุกคนจะรู้จัก

ส่วนถังน้ำมันขวางม็อบนั้น การตั้งเครื่องกีดขวางตั้งเท่าที่จำเป็นหมดหน้าที่ก็เคลื่อนตัวออก ส่วนจะเอาถังน้ำมันมาใช่หรือไม่ ขอให้มั่นใจว่าเครื่องกีดขวางอยู่กับตำรวจ ถ้าเป็นอันตรายตำรวจได้รับอันตรายก่อนเป็นอันดับแรก

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า มีตำรวจบาดเจ็บ 5 นาย โดยส.ต.ต.นิตินัย ครองสม ผบ.หมู่ ร้อย 3 กก.ควบคุมฝูงชน 1 บก.อคฝ. ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 บริเวณซอยราชวิถี 6 ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไทยประดิษฐ์เข้าที่บริเวณลำคอ โชคดีหัวกระสุนติดต่อมไทรอยด์ เฉียดหลอมลม หากถูกหลอดลมจะทำให้เสียชีวิตได้

“จะพูดง่าย ๆ เหมือนลอบกัด ตำรวจบาดเจ็บอยู่ระหว่างพักคอยปฏิบัติหน้าที่ แล้วถูกกลุ่มผู้ชุมนุมใช้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ยิงเข้ามา” พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว


ส่วนความเสียหายนั้น มีรถยนต์ 7 คัน รถจยย. 4 คัน ตู้ยามตำรวจ 4 แห่ง ทรัพย์สินประชาชนเสียหาย ประชาชนจะเข้าแจ้งความ ทั้งนี้ ชุดสืบสวนดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการรวบรวมพยานหลักฐาน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวว่า ส่วนคาร์ม็อบจัดในพื้นที่ 40 จังหวัดมีคนเข้าร่วม 10,000 คน วันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา มีคาร์ม็อบทำกิจกรรม 20 จังหวัด ผู้เข้าร่วม 1,000 คน โดยจะพิจารณา 2 ส่วนที่มาขับไล่กับกรณีที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย

กรณีนักข่าว 2 คน ยื่นร้องศาลแพ่งนั้น ทราบจากสื่อมวลชนมีการยื่นให้ศาลแพ่งคุ้มครองชั่วคราวในการใช้กระสุนยาง ยืนยันว่าตำรวจดำเนินการตามหน้าที่ และดำเนินการทางกฎหมาย ส่วนพื้นที่บช.ภ.1 ผู้มาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองนั้นออกหมสยจับ 9 หมาย จับกุมไปแล้ว 5 ราย และติดต่อขอมอบตัวเพิ่มเติมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยะ ซัดม็อบ ยิงตำรวจหวิดดับ เป็นพวกลอบกัด เผยรู้ตัวคนดัง อยู่เบื้องหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง