กองทัพบกแจง กรณีสิบเอก ฉีดไฟเซอร์ อยู่กลุ่มเป้าหมายตามหลักเกณฑ์-เงื่อนไข สธ.

9 ส.ค. 2564 - 17:14 น.

กองทัพบกชี้แจง สิบเอกฉีดไฟเซอร์ เป็นกำลังพลสายแพทย์ด่านหน้า อยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการฉีดวัคซีน ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข สธ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีสื่อออนไลน์นำภาพจากเฟซบุ๊กทหารยศสิบเอก โพสต์ภาพบัตรคิวฉีดวัคซีน Pfizer ไฟเซอร์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.เลย ซึ่งภาพถูกแชร์ต่อในโซเชียลมีเดีย พร้อมตั้งคำถามว่าเป็นเจ้าหน้าที่ด่านหน้าหรือไม่ ถึงได้รับวัคซีนนั้น

วันที่ 9 ส.ค.64 พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก กองทัพบก เปิดเผยว่า บุคคลดังกล่าว เป็นนายทหารชั้นประทวน ตำแหน่งนายสิบพยาบาล หมวดทหารเสนารักษ์ ปฏิบัติงานอยู่โรงพยาบาลค่ายศรีสองรักษ์ มณฑลทหารบกที่ 28 จังหวัดเลย เป็นกำลังพลสายแพทย์ด่านหน้า ปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิด โรงพยาบาลสนามจังหวัดเลย (แห่งที่3) ตั้งอยู่ในค่ายศรีสองรักษ์

ซึ่งมณฑลทหารบกที่ 28 ได้สนับสนุนพื้นที่ในค่ายทหารจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม โดยใช้อาคารศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร 2 อาคาร รองรับผู้ป่วยโควิดได้ 380 เตียง เปิดดำเนินการตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ปัจจุบันมีผู้ป่วยโควิด (สีเขียว) เข้ารับรักษา 50 คน เป็นไปตามนโยบายกองทัพบกที่ให้หน่วยทหารสนับสนุนอาคารสถานที่ และบุคลากรในการดูแลประชาชนในสถานการณ์โควิด หรือการตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม สนับสนุนแต่ละจังหวัดอย่างเต็มศักยภาพ

ปัจจุบันการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ของ จ.เลย ทางสาธารณสุขจังหวัดได้ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ตามหลักเกณฑ์ และกำลังพลดังกล่าวเป็นบุคลากรด่านหน้าที่ปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิด ในโรงพยาบาลสนามของจังหวัดเลย อยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการฉีดวัคซีนตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลยเป็นผู้กำหนด ทางหน่วยทหารจึงส่งรายชื่อกำลังพลขอรับวัคซีนและได้รับการฉีดวัคซีนเมื่อ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับการโพสต์ที่อาจสร้างความสับสนให้กับสังคม ทางกำลังพลขออภัยมายังทุกท่านด้วย

ทั้งนี้ ในวันนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายศรีสองรักษ์ ได้แถลงชี้แจงข้อมูลต่อสื่อมวลชนในภาพรวมของการบริหารจัดการวัคซีนแล้ว พร้อมระบุเป็นเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ที่ได้รับวัคซีนตามหลักเกณฑ์จริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพบกแจง กรณีสิบเอก ฉีดไฟเซอร์ อยู่กลุ่มเป้าหมายตามหลักเกณฑ์-เงื่อนไข สธ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง