พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. แถลงสรุปกิจกกรรม คาร์ม็อบและคาร์ปาร์ค ทั้ง 6 กลุ่มสำคัญ ย้ำชุมนุมอย่างสันติ ก็ถือว่ามีความผิด

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 15 ส.ค. 2564 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงสรุปกิจกกรรมคาร์ม็อบและคาร์ปาร์ค ทั้งรถยนต์และรถจยย. จำนวน 6 กลุ่มสำคัญ ดังนี้

1)กลุ่มนายสมบัติ บุญงามอนงค์ (บก.ลายจุด) 2)กลุ่มไทยไม่ทน โดยนายยศวริศ ชูกล่อม (เจ๋งดอกจิก) 3)กลุ่มนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ 4)กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยนายธนเดช ศรีสงคราม (ม่อน) 5)กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล(รุ้ง) และ 6)กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า

โดยเริ่มทำกิจกรรมเวลา 13.00 น. – 18.00 น. หลังจากประกาศยุติกิจกรรม ได้มีกลุ่ม ผู้ชุมนุมบางส่วนมารวมตัวกันที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง ในเวลาประมาณ 18.05 น. และพยายามจะฝ่าแนวกั้นของตำรวจ โดยได้มีการขว้างปาสิ่งของ ประทัดยักษ์ พลุไฟ ลูกหิน ใส่ตำรวจ เป็นระยะ ตำรวจจึงเข้าควบคุมสถานการณ์ตั้งแต่เวลา 18.10 น. เป็นต้นไป และล่าสุดสามารถรักษาพื้นที่ไว้ได้ เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เวลาประมาณ 14.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ปทุมวัน ได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณแยกสามย่าน ได้พบบุคคลต้องสงสัย 3 คน ขี่รถจยย. มีพิรุธ จึงได้ติดตามจับกุมได้ที่แยกปทุมวัน ตรวจค้นพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุน 2 นัด และอาวุธมีดยาว 1 เล่ม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับการชุมนุมทั้ง 6 กลุ่ม พล.ต.อ.สุวัฒณ์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้เน้นย้ำพนักงานสอบสวนทุกพื้นที่มีการกระทำผิด ให้ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และพิสูจน์ทราบตัวบุคคลผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม และจะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปทุกราย

ขณะที่การชุมนุมแต่ละครั้งเริ่มมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในส่วนนี้ ผบ.ตร. และผบช.น. ได้กำหนดแนวทางในการป้องกันเหตุร้าย ป้องกันทรัพย์สิน โดยให้ตำรวจนำอุปกรณ์ในการป้องกันตนเอง เสื้อเกราะ โล่ ชุดเคลื่อนที่เร็ว และเข้มงวดในจุดตรวจโควิด

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงภาพรวมจัดการชุมนุมคาร์ปาร์คที่มีการจัดคู่ขนานกัน ประมาน 30 จังหวัด ทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพฯ ถือว่ามีความผิดโดยเฉพาะกลุ่มที่ก่อเหตุความวุ่นวาย ซึ่งการดำเนินคดีจึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายกฏหมายในการรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งการออกมาอยากให้แยกเป็น 2 ส่วน ผู้ที่มาชุมนุมอย่างสันติ ถือว่ามีความผิด เนื่องจากกฎหมายระบุว่าเป็นความผิด ส่วนกลุ่มผู้ที่ก่อความวุ่นวายในสังคม ตำรวจจะต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด

พ.ต.อ.กฤษณะ ยังได้ระบุถึง เฟคนิวส์ที่มีการเผยแพร่ ปรากฎภาพผู้หญิง ยืนชี้หน้าด่า คฟ. พร้อมระบุข้อความว่า เป็นลูกสาวของผบ.ตร. ยืนยันว่า ข้อความดังกล่าวเป็นเฟคนิวส์ ไม่ใช้ลูกสาวของ ผบ.ตร. ส่วนอาการล่าสุดของไฮโซลูกนัท พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เจ้าตัวยังอยู่ในความดูแลของแพทย์ ซึ่งแพทย์ยังไม่ได้ลงความเห็นใด ๆ แต่จากนี้คงจะมีแถลงการที่ชัดเจนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน