ธนาธร จี้สภาสอบ ผู้ชุมนุมถูกยิงด้วยกระสุนจริง อย่าให้ตำรวจสอบสวนกันเอง

17 ส.ค. 2564 - 14:27 น.

ธนาธร จี้สภาสอบ ผู้ชุมนุมถูกยิงด้วยกระสุนจริง อย่าให้ตำรวจสอบสวนกันเอง ชี้เจ้าหน้าที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย จึงไม่ควรแถลงความบริสุทธิตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

17 ส.ค. 2564 – นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้แสดงความคิดเห็นกรณีผู้ชุมนุมถูกยิงหน้าบริเวณ สน.ดินแดง ด้วยกระสุนจริงว่า สภาต้องสอบสวนเหตุผู้ชุมนุมถูกยิงด้วยกระสุนจริงทันที อย่าปล่อยตำรวจสอบสวนตัวเอง

เมื่อตำรวจอาจเป็นผู้ก่ออาชญากรรมเสียเอง ประชาชนจะร้องทุกข์กล่าวโทษที่ใคร คำถามนี้ดังกึกก้องไปทั้งประเทศ หลังจากเมื่อคืนนี้เกิดเหตุการณ์ประชาชนอย่างน้อย 2 รายได้รับบาดเจ็บจากกระสุนจริงระหว่างการชุมนุม 1 รายได้รับบาดเจ็บสาหัสขั้นโคม่า กระสุนฝังก้านสมอง อีก 1 รายถูกยิงที่ไหปลาร้าทะลุหลัง อีกทั้งผู้บาดเจ็บอายุเพียง 14 ปี โดยมีพยานหลักฐานจำนวนมากบ่งชี้ว่าผู้ที่ก่อเหตุอาจเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

แม้ทาง สน.ดินแดง จะออกแถลงการณ์ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ผู้ชุมนุมถูกยิงด้วยกระสุนจริง แต่ต้องยอมรับว่าขณะนี้ตำรวจได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในอาชญากรรมร้ายแรง จึงไม่อยู่ในฐานะที่จะออกแถลงการณ์ยืนยันความบริสุทธิของตนเองได้ ในวิกฤตการณ์ที่ประชาชนทั่วประเทศตั้งคำถามกับสถาบันที่ทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ว่าอาจละเมิดกฎหมายเสียเอง ผมมองไม่เห็นว่าจะมีสถาบันใดอีกที่เป็นที่พึ่งของประชาชน นอกจากรัฐสภา


นายธนาธร กล่าวต่อว่า กรรมาธิการสภาที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน ต้องตั้งคณะทำงานสอบสวนเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด โดยอาจเชิญนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และบุคคลที่ได้รับความเชื่อถือจากสังคม มาร่วมกระบวนการสืบหาความจริง เพื่อนำไปสู่การสอบสวนที่เป็นกลาง และหาตัวผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและกระบวนการทางวินัยให้ได้

“สภาต้องไม่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐสังหารคนเป็นผักปลา เราเจ็บปวดมาพอแล้วจากความสูญเสียของประชาชนใต้เงื้อมมือรัฐ ตั้งแต่ตุลา 16, ตุลา 19 มาจนถึงเหตุสังหารหมู่คนเสื้อแดง เมษา-พฤษภา 53 จงคืนความจริงและความยุติธรรมมาให้กับประชาชน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร จี้สภาสอบ ผู้ชุมนุมถูกยิงด้วยกระสุนจริง อย่าให้ตำรวจสอบสวนกันเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง