ทนายดัง จี้ตร.เปิดเผยชื่ออาวุธ คนเล็งปืนยิงประชาชนในสน.ดินแดง

17 ส.ค. 2564 - 15:07 น.

ทนายวิญญัติ ย้อนถามตำรวจจะตั้งข้อหาคนถ่ายคลิปคนเล็งปืนในสน.ดินเเดง ระวังถูกฟ้องกลับ รับช่วยเหลือคดีฟรี จี้เปิดเผยชื่ออาวุธ คนในคลิป ผลชันสูตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2564 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและเลขาธิการสมาพันธ์ นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี พ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัย ผกก.สน.ดินแดง ระบุถึงเหตุมีคนใช้อาวุธปืนกระสุนจริงยิงผู้ชุมนุมว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่มีการใช้อาวุธปืนกระสุนจริง ใช้เพียงกระสุนยาง ส่วนผู้ที่โพสต์เนื้อหาเท็จลงโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้สน.ดินแดง ได้รับความเสียหาย ทาง สน.จะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อพิจารณาถึงการโพสต์ดังกล่าวเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ หรือความผิดอื่น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายว่า คนในสังคมคงจะเห็นแล้วว่า การกระทำของตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.) สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เริ่มใช้ความรุนแรงขึ้นอย่างมีนัยยะ เกินสมควรแก่เหตุมากขึ้น

กรณีประชาชนถูกยิงเมื่อคืนวันที่ 16 ส.ค. กระสุนที่ฝังในร่างกายของผู้บาดเจ็บหรือถูกผ่าออกมา จะบอกลักษณะของกระสุนหรือเศษกระสุนจากปืนประเภทและชนิดใดได้ การชันสูตรบาดแผลและพิสูจน์ทราบวัตถุพยาน ต้องตรงไปตรงมาและได้รับการคุ้มครองอย่างดี

จากภาพในคลิปวีดีโอที่เกิดขึ้นที่อาคาร สน.ดินแดง ต้องสามารถระบุชื่อสกุลของเจ้าหน้าที่คนนั้นได้ ทั้งต้องออกมาชี้แจงว่า ขณะนั้นได้ใช้อาวุธปืน เป็นปืนประเภท ชนิดใด จากภาพคลิปพิสูจน์ดูไม่ยาก หากตรงกับกระสุนที่พบจากผู้ถูกยิง ก็ชัดเจนว่า ตำรวจต้องตกเป็นจำเลยด้วย


อย่างไรก็ตาม ในแต่ละเหตุการณ์ พยานหลักฐานต่างๆ แสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติหน้าที่ ที่ขัดต่อหลักสากลและกฎการใช้กำลัง เรื่องนี้ในอดีตเคยถูกตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเหตุการณ์ ปัจจุบันก็ต้องถูกตรวจสอบเช่นกัน

ในที่สุดตำรวจผู้เกี่ยวข้องทุกระดับจะถูกกล่าวโทษและจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด

หากตำรวจยังมีสติ ต้องคำนึงถึงความถูกต้อง และรับใช้ประชาชน เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จริง ต้องหยุดใช้ความรุนแรงกับประชาชน ส่วนกรณีตำรวจจะเอาผิดคนถ่ายคลิปนี้ ผมและทนายความในเครือข่าย ยินดีให้ความช่วยเหลือ เป็นทนายความสู้คดีให้ฟรี ถามจริงๆจะตั้งข้อหาอะไรระวังโดนฟ้องกลับ” นายวิญญัติ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายดัง จี้ตร.เปิดเผยชื่ออาวุธ คนเล็งปืนยิงประชาชนในสน.ดินแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง