โทนี่ แนะฮาวทู ‘เลิกเป็นสลิ่ม’ หลังวัยรุ่นถาม สอนรุ่นใหญ่ อย่าเสพแต่เฟคนิวส์ อย่าเป็นคนโง่ เป็นผู้ใหญ่โง่อายเด็ก ชี้ ไม่อยากพูดแรงขนาดนี้ แต่ต้องกระตุ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมสนทนาในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse ครั้งที่ 13 ในตอน ทางออกประเทศ ทางรอดประชาชน โดยจัดรายการร่วม 2 ชั่วโมง ถ่ายทอดสดหลายช่องทาง

ช่วงท้ายของรายการ เปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นมาสอบถาม โดยมีคำถามหนึ่งจากที่ระบุว่า กลุ้มใจมาก ทำอย่างไรผู้ใหญ่ที่บ้านเพื่อน (พ่อ) ถึงจะเลิกเป็นสลิ่ม เจอนั่งดูทีวีบางช่องที่เชียร์รัฐบาลอยู่ในบ้านทั้งวัน และข้อมูลที่ได้รับไม่ได้ยืนอยู่บนหลักการแห่งข้อเท็จจริงเลย

 

โทนี่ได้ตอบคำถามดังกล่าวเราต้องเข้าใจวัฒนธรรมของสังคมไทย เราไม่นิยมการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม เราชอบจินตนาการ เราสามารถหานักเขียนนิยายในไทยได้มากกว่าครึ่ง แต่ไม่ค้นคว้าเพิ่ม ทำให้เราโง่ ถ้าไม่คิดค้น หาความจริง เรียนรู้ใหม่ เป็นคนไม่ทันโลก และเป็นคนโง่ที่อยู่กับคนโง่ได้ บางคนก็พูดเก่งก็ได้เป็นนักข่าว ออกทีวีพูดเรื่อยเปื่อย โดยที่ไม่มีความรู้เลย

อย่าเป็นคนโง่ เป็นผู้ใหญ่โง่อายเด็ก ลูกมันไม่กล้าพูดหรอกพ่อโง่ชิบหายเลย แต่ในใจมันไม่ภูมิใจในพ่อ อยากเป็นพ่อที่ฉลาดต้องรู้จักอ่าน พูดจากับคนที่มีความรู้ คบคนพาลคนพาลพาไปหาผิด คบคนโง่ก็โง่ตาม

ผมไม่ได้อยากพูดแรงๆนะ แต่ต้องกระตุ้นกันหน่อย article (บทความ) ทางวิทยาศาสตร์บนโลกนี้เยอะแยะไปหมด หัดหาเรียนรู้ในมือถือนี่หละ เปิดตื่นเช้าขึ้นมาเข้าส้วมหัดดูมั่ง จะได้ฉลาด จะได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรบ้างในโลกใบนี้ หัดค้นคว้าข้อมูลหน่อย ไม่ใช่อ่านแต่นิยาย อ่านแต่สำนักข่าวเฟกนิวส์งทั้งวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน