“กมธ.กฎหมาย” จ่อเรียก “ประยุทธ์” ชี้แจงปมสลายม็อบ หลังตำรวจเบี้ยว คอนโดสามเหลี่ยมดินแดงโวยเดือดร้อนหนัก ถูกลูกหลงซ้ำซาก วอนยุติชุมนุมแถวนั้น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ส.ค.64 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยธรรม สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมกมธ.การกฎหมายฯ เพื่อติดตามการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้น

หลังจากมีผู้ร้องเรียนได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมทางการเมือง โดยเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรรมการสิทธิมุษยชนแห่งชาติ รองปลัดกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจกรุงเทพมหานคร และนิติบุคคลคอนโดที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม เข้าชี้แจง

ทั้งนี้ก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้นมีการแจ้งว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและฝ่ายตำรวจ ไม่มาชี้แจง เนื่องจากติดประชุม ทำให้นายสิระแสดงความไม่พอใจ ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญแต่ตำรวจกลับไม่ให้ความสำคัญ รวมถึงมีผู้ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก โดยการประชุมครั้งต่อไปจะมีการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้บังคับบัญชาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และจะมีการเชิญฝ่ายตำรวจมาชี้แจงอีกครั้ง

นอกจากนี้ นายสิระ ได้แจ้งถึงปัญหาว่า มี กมธ. 3 คณะ กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ ได้แก่ กมธ.ตำรวจฯ ซึ่งมีการเชิญฝ่ายตำรวจมาชี้แจงแล้ว และกมธ.ป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่กลุ่มผู้ชุมนุมไปร้องเรียนไว้ ทำให้มีความซ้ำซ้อนทั้งที่ กมธ.กฎหมายฯ มีอำนาจหน้าที่ตรงมี่สุดกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงเสนอให้ที่ประชุมมีมติแจ้งไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้เป็นผู้วินิจฉัยว่าจะมอบหมายให้กรรมาธิการชุดใดเป็นผู้ดำเนินการ

ขณะที่ นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้ ทั้ง 3 กมธ.พิจารณาร่วมกัน เพื่อให้การพิจารณาเรื่องนี้มีความชัดเจนและครอบคลุมมากขึ้น อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้เชิญผู้แทนจากคอนโดเดอะแคปปิตอล ราชปรารภ-วิภาวดี ชี้แจงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น

โดย น.ส.พรจันทร์ เรืองพรพิณไสว รักษาการประธานกรรมการคอนโด แจ้งว่า คอนโดฯ ได้รับผลกระทบมาตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา จากการชุมนุมและการสลายการชุมนุมซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ตอนนี้ได้รับความเสียหายกระจกคอนโดแตก กล้องวงจรปิดเสียหาย มีการปาหินจากฝั่งผู้ชุมนุม และชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆจากฝ่ายตำรวจ ลูกบ้านไม่สามารถเข้าออกคอนโด และยังได้รับผลกระทบจากเสียงคล้ายระเบิดหลายครั้ง ซึ่งในคอนโดมีทั้งเด็กและผู้สูงอายุ

ด้าน น.ส.สุคนธา บุญมั่น ผู้จัดการนิติบุคคลคอนโดฯ กล่าวว่า สิ่งที่ร้ายแรงที่สุดคือคอนโดถูกกล่าวหาว่าให้เป็นพื้นที่ให้ตำรวจซุ่มยิงผู้ชุมนุม ทำให้ลูกบ้านต้องอยู่ด้วยความระหวาดระแวง ยืนยันว่าคอนโดไม่ได้เลือกข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

อยากถามไปผู้ชุมนุมว่าเหตุใดต้องใช้สามเหลี่ยมดินแดงเป็นสมรภูมิซ้ำซาก ตอนนี้วิถีชีวิตคนดินแดงไม่ปกติเลย และเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีให้ฝ่ายตำรวจยุติการตั้งรับการชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เพราะที่ผ่านมามีการนำกำลังตำรวจมาก่อนที่ผู้ชุมนุมทำให้เกิดปัญหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน