เผย ศาลธัญบุรี ยกคำร้องประกันตัว เพนกวิน พวก 8 ราย ทำเรื่องขอย้ายไปรักษา รพ.มธ.

18 ส.ค. 2564 - 15:01 น.

“ทนายด่าง”เผยศาลธัญบุรี ยกคำร้องประกันตัว เพนกวิน กับพวก 8 ราย ระบุยังไม่มีเหตุเปลี่ยนเเปลงคำสั่ง ทำเรื่องขอย้ายไปรักษาตัว รพ.มธ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ส.ค.64 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงกรณีที่ได้ยื่นขอประกัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน กับพวกรวม 8 คน ต่อศาลธัญบุรีว่า ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องโดยได้ลงรายละเอียดว่าไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม แต่ด้วยคดีดังกล่าวผู้ต้องหายังคงมีสิทธิ์ในการยื่นประกันและยื่นขออุทธรณ์คดีใหม่ได้ ส่วนตัวมองว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดไม่มีการกระทำผิดในส่วนกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 116 มีเพียงความผิดในส่วนของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการชุมนุม เท่านั้นและ บางส่วน เป็นเยาวชนจึงหวังว่าศาลจะมีความเมตตา

ขณะนี้สามารถยืนยันได้แล้วว่า นายพริษฐ์ นายสิริชัย นาถึง และ นายพรหมศร วีระธรรมจารี
ได้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่ง ทางทีมทนายความเชื่อว่า ทั้งหมดได้รับเชื้อจากการถูกขัง ที่เรือนจำ ธัญบุรี เพราะก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางเข้าเรือนจำได้มีการตรวจหาเชื้อและไม่มีการพบเชื้อ

อย่างไรก็ตามทนายความได้ทำเรื่องขอย้ายตัว นายพริษฐ์ และ นายสิริชัย นาถึง ที่หลังจากพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ถูกย้ายตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้ไปทำการรักษาต่อที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เพราะทั้งคู่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทางโรงพยาบาลได้มีการตอบรับและยินดีรับรักษาแต่ในส่วนของเรือนจำ ยังคงปฏิเสธอยู่ สำหรับอาการของนายพริษฐ์ ล่าสุดคือเริ่มมีไข้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับผู้ต้องหาทั้ง 8 มีดังนี้ 1.นายพรหมศร วีระธรรมจารี 2.นายแซม สาแมท 3.นายพรืษฐ์หรือเพนกวิน ชิวารักษ์4.นายณัฐชนน ไพโรจน์ 5. นายสิริชัย นาถึง 6.นายชาติชาย แกดำ 7.นายภาณุพงศ์ จาดนอก 8.น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล

โดยถูกเเจ้งข้อหาที่ 1 มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ ในการกระทำความผิดนั้น (ผู้ต้องหาลำดับที่ 2 ไม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการฯ)


ข้อหาที่ 2 ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีจำนวนรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน

ข้อหาที่ 3 ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมหรือกิจกรรมที่มี ความเสี่ยงการแพร่โรคในพื้นที่ที่ประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดและพื้นที่ควบคุมสูงสุดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ,

ข้อหาที่ 4 ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป

ข้อหาที่ 5 ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข็มงวดที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี ที่ 7022/2564 เรื่อง กำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ลงวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ข้อ 8

ข้อหาที่ 6 ร่วมกันทำการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต (ยกเว้นผู้ต้องหาลำดับที่ 2 และ 5)

ข้อหาที่ 7 ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ (ยกเว้นผู้ต้องหาลำดับที่ 1 , 3 , 6 และ 9 )

กรณีสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2564 ไปชุมนุมกดกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ได้จับกุม นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กับพวก มาควบคุมที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1หมู่6 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผย ศาลธัญบุรี ยกคำร้องประกันตัว เพนกวิน พวก 8 ราย ทำเรื่องขอย้ายไปรักษา รพ.มธ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง