ไพบูลย์ มั่นใจไม่กระทบการลงมติศึกซักฟอก หลังส.ส.พปชร.ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมเสียบบัตรแทนกัน เผย บิ๊กป้อม เป็นห่วง เล็งช่วยสู้คดี

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2564 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ฝ่ายกฎหมาย กล่าวกรณีศาลฎีการับคำร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ยื่นร้อง น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พปชร. ฝ่าฝืน หรือ ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง และให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาว่า ต้องต่อสู้ตามกระบวนการต่อไป เชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม

ตนเห็นว่ากรณีนี้ยังพอมีช่องทางการต่อสู้ได้ เนื่องจากยังไม่เห็นมีหลักฐานที่แสดงชัดเจนว่า น.ส.ธณิกานต์ ได้กระทำผิด โดยมอบให้บุคคลใดกดบัตรลงคะแนนให้ มีแต่ผู้ร้องที่คิดและอนุมานไปเอง เพราะปรากฏว่ามีการลงคะแนน แต่ขณะนั้นส.ส.ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม จึงตีความไปว่าเป็นความผิดเกิดขึ้น

“ผมมองว่า การที่ป.ป.ช.ยื่นเรื่องความผิดเกี่ยวกับจริยธรรมต่อศาลได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านอัยการเหมือนกับกรณีอื่น เช่น ความผิดมาตรา 157 ที่จะต้องผ่านอัยการ ก่อนส่งไปศาลนั้น ตรงนี้อาจไม่เป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา เพราะไม่มีกลไกให้ความยุติธรรม ไม่มีการตรวจสอบ หรือถามความเห็นจากต้นสังกัด คือสภาผู้แทนราษฎรก่อนว่าข้อกล่าวหามีมูลหรือไม่ ก่อนจะยื่นเรื่องต่อศาล” นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค รับทราบและเป็นห่วง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้ แต่เป็นห่วงทุกเรื่องในพรรค ส่วนกรณีน.ส.ธณิกานต์ อาจไม่สบายใจ เพราะรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม พรรคต้องจะช่วยดูแลในฐานะสมาชิกพรรค และให้ไปสู้กันในชั้นศาล

ส่วนข้อสังเกตว่าเสียงในสภาหายไป ในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น คงไม่ใช่ปัญหา เพราะเรามีเสียงเพียงพอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน