กมธ. ตั้งคณะทำงานสอบ สลายม็อบดินแดง เผยมี คฝ. ส่งข้อมูลสนามสลายชุมนุมคือสนามซ้อม ใช้กระสุน-แก๊สน้ำตาได้ไม่อั้น ใครอยากยิง ยิงได้เลย

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2564 ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมือง สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการประชุมกรณีสลายการชุมนุม ที่บริเวณแยกดินแดงว่า กมธ.ได้ประชุม เพื่อหาทางออกเรื่องความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา ซึ่งมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่า หลังจากประกาศยุติการชุมนุมทุกครั้งจะเกิดความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะฝั่งเจ้าหน้าที่ หรือฝั่งบุคคลภายนอก หรือกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งยังไม่มีข้อพิสูจน์ได้ เราจะต้องนำความจริงมาเปิดเผยกับสาธารณชนในทุกๆ ด้าน

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า กมธ.จึงตั้งคณะทำงานขึ้นมาอีก 1 ชุด เพื่อสืบหาข้อเท็จจริง กรณีความรุนแรงที่เกิดขึ้นระหว่างการชมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง โดยมีนางพวงทอง ภวัครพันธ์ เป็นประธานคณะทำงาน

ในวันนี้กมธ.ได้รับหนังสือจากนายอดิศร โพธิ์อ่าน ตัวแทนจากชาวแฟลตดินแดง มานำเสนอความรุนแรงที่เกิดขึ้นระหว่างการสลายการชุมนุม โดยมีรายชื่อกว่า 300 รายชื่อ จากประชาชนที่พักอยู่ในแฟลตดินแดง พร้อมกับรูปและคลิปความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้พักอาศัย ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับนั้น ในแฟลตดินแดงมีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและเด็ก พักอาศัยอยู่

นายณัฐชา กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้นายอดิศร ได้ลงพื้นที่ เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานในแฟลตดินแดง พบว่าหลายคนประสบปัญหาอย่างมากจากสถานการณ์โควิด และการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) กระทำการสลายการชุมนุมโดยไม่คำนึงถึงบุคคลโดยรอบ ทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น ทั้งที่การชุมนุมได้ประกาศยุติไปแล้ว

ประธานกมธ. กล่าวว่า นอกจากนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและคฝ. ส่งข้อมูลมาในทางลับ เรื่องการเข้าปราบปรามผู้ชุมนุม ซึ่งเราได้สอบถามว่าเพราะเหตุใดจึงมีความรุนแรงเกิดขึ้น เป็นคำสั่งของผู้บัญชาการเหตุการณ์หรือผู้บังคับบัญชาหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ในกลุ่มที่เข้ามาสลายการชุมนุมนั้น เจ้าหน้าที่หลายคนมีระยะเวลาในการฝึกและการใช้กระสุน ซึ่งในการฝึกซ้อมนั้น กระสุนมีจำกัด เบิก 100 นัด ให้ยิงจริง 20 นัด

จึงมีการพูดกันในกลุ่มของ คฝ.ว่า สนามการสลายการชุมนุม คือ สนามซ้อมที่เป็นที่พึงพอใจของเจ้าหน้าที่ในบางกลุ่ม ซึ่งคฝ.จำนวนมากพูดกันว่า พื้นที่ตรงนี้ใช้กระสุนได้ไม่อั้น ไม่ว่ากระสุนยางหรือแก๊สน้ำตา ใครอยากยิง ยิงได้เลย ใครอยากมา มาได้เลย ” นายณัฐชา กล่าว

ประธานกมธ. กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งสวนทางกับข้อเรียกร้องของเยาวชน อยากฝากถึงคฝ.และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ ให้คำนึงถึงข้อเรียกร้องของเยาวชน เพราะข้อเรียกร้องเหล่านั้นมีผลกระทบต่อเราทุกคนในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน