'ธนาธร' เผยข่าวดี ผลิตเครื่องเพิ่มความเข้มข้นออกซิเจน ช่วยผู้ป่วยโควิดสำเร็จแล้ว

19 ส.ค. 2564 - 13:02 น.

‘ธนาธร’ เผยข่าวดี ผลิตเครื่องเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในอากาศ สำหรับผู้ป่วยโควิดสำเร็จแล้ว เตรียมเข้าไลน์ผลิตออกแจกจ่ายโดยเร็วที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ส.ค.64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเพจเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดเผยความคืบหน้าในโครงการของคณะก้าวหน้า เพื่อผลิตเครื่อง O2P (Oxygen to People) ซึ่งเป็นเครื่องเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในอากาศสำหรับผู้ป่วยโควิด โดยจะมีการแถลงเปิดตัวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในวันที่ 20 ส.ค.64 เวลา 12.00 น.

นายธนาธร ระบุว่า หลังจาก 3 สัปดาห์ของการทดสอบลองผิดลองถูกและความผิดพลาดนับ 100 ครั้งวันนี้ตนภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประกาศให้พี่น้องประชาชนได้ทราบว่า เราประสบความสำเร็จในการผลิตเครื่องต้นแบบ O2P แล้ว และกำลังเร่งเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นจำนวนมาก หรือ Mass Production อย่างน้อย 100 เครื่อง เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่เข้าไม่ถึงระบบสาธารณสุขโดยเร็วที่สุด

นายธนาธร ระบุต่อไป ว่าความสำเร็จครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากตนคนเดียว แต่เกิดจากข้อมูลตั้งต้นของสมาคมเมคเกอร์แห่งประเทศไทย ผู้ริเริ่มการคิดค้นผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ ที่ทำให้ตนและทีมวิศวกรอาสา นำมาต่อยอด ทดลองประกอบเครื่อง หาสูตรที่เหมาะสม รวมทั้งมีการระดมความคิดจากห้อง Clubhouse ซึ่งมีวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์เข้ามาร่วมให้ความเห็นจำนวนมาก จนสามารถผลิตเครื่องออกซิเจนนี้ได้เป็นผลสำเร็จ


นี่คือการพิสูจน์ว่าฝีมือของนักประดิษฐ์ วิศวกรไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก และในอนาคต เราจะสามารถสร้างซัพพลายเชนการแพทย์ เพื่อลดการพึ่งพิงต่างประเทศ ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยมั่นคงกว่านี้ได้แน่นอน” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร ยังระบุด้วย ว่าในวันที่ 20 ส.ค.64 ในเวลา 12.00 น. ตนจะจัดเฟซบุ๊กไลฟ์ “คิดไปข้างหน้ากับธนาธร” เพื่อเปิดตัวเครื่อง O2P อย่างเป็นทางการ พร้อมแนะนำที่มาที่ไปและกลไกการทำงานของเครื่อง O2P รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ก่อนนำออกใช้งานจริงในเร็ววันนี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ธนาธร' เผยข่าวดี ผลิตเครื่องเพิ่มความเข้มข้นออกซิเจน ช่วยผู้ป่วยโควิดสำเร็จแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง