ทนายข้องใจ รพ.ธรรมศาสตร์ พร้อมรักษา เพนกวิน-นิว แต่ รพ.ราชทัณฑ์ ไม่ส่งตัว

20 ส.ค. 2564 - 15:45 น.

ทนายข้องใจ รพ.ธรรมศาสตร์ พร้อมรักษา เพนกวิน-นิว แต่ รพ.ราชทัณฑ์ ไม่ส่งตัว ชี้เพนกวินปอดมีฝ้าขาว นิวไม่ได้ทานอาหารมา 5 วันแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

20 ส.ค. 2564 – จากกรณี ศาลธัญบุรี ยกคำร้องการขอประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ พร้อมพวกรวม 8 คน โดยในจำนวนนี้มี นายพริษฐ์ นายพรหมศร วีระธรรมจารี และ นายสิริชัย นาถึง แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวม 3 ราย ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งอาการค่อนข้างน่าเป็นห่วง

ล่าสุด นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น

นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ นิว ฮิวโก้ สิริชัย นาถึง ทั้งสองคนติดโควิดในเรือนจำชั่วคราวรังสิต (ก่อนเข้าแล้วไม่ติด) แต่เมื่อไปอยู่ก็ติด

ปัญหาเรื่องโควิดในเรือนจำ เป็นเรื่องที่สังคมตระหนักร่วมกันว่า มีปัญหาเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อได้ง่าย ตำรวจขอฝากขังอ้างว่าเรือนจำมีมาตรฐานที่ดี ต่อให้ขังก็ไม่น่าจะติดโควิด เราคัดค้านประเด็นนี้เพราะมีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่ามีคนติดโควิดจากเรือนจำ แต่ศาลก็ยังสั่งให้ขังคน 9 คน ไว้ในเรือนจำ จนตอนนี้ติดโควิดไปแล้ว 5 คน

เรายื่นประกันใหม่อีกครั้ง เพราะหลายคนที่ยังไม่ติดโควิดอาจจะได้รับความเสี่ยง พร้อมเหตุอื่นๆ ศาลจังหวัดธัญบุรีก็ไม่ให้ประกันตัวด้วยเหตุผลว่า “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง”

เมื่อทราบข่าวการติดโควิด ม.ธรรมศาสตร์ ก็ติดต่อมาหาทนายความทำหนังสือถึงโรงพยาบาลราชทัณฑ์ว่า เพนกวิน กับ นิว เป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์

ทางมหาลัยพร้อมที่จะรับตัวไว้รักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ตามสิทธิของนักศึกษา แต่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ก็ยังไม่ยอมส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ จนตอนนี้เพนกวินเกิดอาการค่อนข้างหนักขึ้น ปอดมีฝ้าขาวแล้ว ต้องให้ออกซิเจน คนไข้ในห้องต้องทำแผลให้กวิ้นกันเองเนื่องจากเลือดออกบริเวณเข็มที่คาไว้ แถมยุงเยอะมาก ๆ

ส่วนนิวไม่ได้ทานอาหารมา 5 วันแล้ว เข้าใจว่าสภาพคงจะค่อนข้างแย่ เป็นห่วงน้องทั้งสองคน ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่ยอมให้เขาไปรักษาตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์ ถ้าน้องเขาเป็นอะไรขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายข้องใจ รพ.ธรรมศาสตร์ พร้อมรักษา เพนกวิน-นิว แต่ รพ.ราชทัณฑ์ ไม่ส่งตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง